Search

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay “Bạn nên biết”

Mục lục nội dung

[ Hiện ]
[Ẩn ]

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay?

Móng nhà là một bộ phận rất quan trọng của một công trình, móng đóng vai trò chịu tải trọng toàn bộ công trình và truyền tải trọng đó phân tán xuống nền đất. Chính vì vậy việc đánh giá và lựa chọn phương án móng phù hợp với công trình luôn được các Kỹ Sư tính toán và lựa chọn rất sát sao.

Hôm nay NAGOPA sẽ chia sẽ đến các bạn về các loại móng nhà phổ biến hiện nay, và cũng là những loại móng thường được CTY ứng dụng trong các công trình dân dụng như:

  • Móng đơn
  • Móng băng
  • Móng cọc

1. Móng đơn

Móng đơn là một trong những loại móng khá phổ biến và thường được sử dụng trong các công trình xây dựng có tải trọng tương đối nhẹ như: nhà kho, nhà có từ 1 đến 4 lầu, nhà ở.

Hình ảnh thực tế: Móng đơn được sử dụng trong một công trình nhà phố.

>> Tìm hiều thêm chi tiết về móng đơn qua bài viết: Móng đơn là gì?

2. Móng băng

Móng băng được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại mang một đặc tính riêng biệt. Trong đó nếu xét về cấu tạo có hai loại móng còn về tính chất sẽ có ba.

  • Về tính chất: Móng chia thành ba loại là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.
  • Về cấu tạo: Có hai loại là móng một phương và móng hai phương. Móng một phương chỉ được dùng cho chiều rộng hoặc chiều ngang. Khoảng cách giữa các đường phụ thuộc vào diện tích căn nhà của bạn. Móng hai phương có phần hơi khác biệt. Chúng là những đường thẳng giao nhau theo hình ô bàn cờ.

Hình ảnh thực tế: Thi công móng băng(giao thoa – 2 phương) được sử dụng trong một công trình biệt thự.

>> Tìm hiều thêm chi tiết về móng băng qua bài viết: Móng băng là gì?

3. Móng cọc

Móng cọc trong lĩnh vực xây dựng không còn xa lạ với các kỹ sư, công nhân. Móng cọc cũng là một loại móng được sử dụng khá phổ biến trong các công trình được xây dựng trên một nền đất yếu.

Hiện nay móng cọc sẽ được phân thành 2 loại cơ bản để sử dụng sau đây:

  • Móng cọc đài thấp: Là loại móng có đài cọc nằm dưới mặt đất, loại móng này sẽ được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực bị động của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Các cọc trong móng hoàn toàn chịu nén không chịu tải trọng uốn.
  • Móng cọc đài cao: Là loại móng có đài cọc nằm cao hơn mặt đất, chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Móng cọc đài cao chịu cả hai tải trọng nén và uốn. Lúc này toàn bộ tải trọng ngang và đứng đều do các cọc trong móng chịu tải.

Móng này chỉ có 2 bộ phận dễ nhận biết: Đài móng và cọc. Có nhiệm vụ trung gian truyền tải trọng lực từ công trình phía trên xuống các lớp đất dưới của móng.

Các loại cọc thường được sử dụng trong các công trình như:

  • Cọc Bê Tông Cốt Thép Thường
  • Cọc Bê Tông Ly Tâm Dự Ứng Lực
  • Cọc Khoan Nhồi

Tùy thuộc vào quy mô, tải trọng công trình, địa chất công trình và điều kiện thi công. Mà đơn vị thiết kế sẽ có phương án lựa chọn phù hợp.

Hình ảnh thực tế: Công tác thi công móng cọc( Ép cọc ly tâm) tại một công trình.

Tìm hiều thêm chi tiết về móng cọc qua bài viết: Móng cọc là gì?

Hy vọng những thông tin về nội dung chia sẽ, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất có thể khi trong quá trình tìm hiểu thêm những kinh nghiệm chuẩn bị cho quá trình xây nhà.

Chia sẻ

Đánh giá bài viết

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.