Móng băng là gì? Phân loại, cấu tạo, ưu điểm và nhược điểm

Móng băng là 1 trong những loại móng được sử dụng khá phổ biến trong các bản thiết kế và công trình thi công hiện nay. Vậy móng băng là gì? Vì sao lại được sử dụng rộng rãi như vậy. Hãy cùng NAGOPA tìm hiểu và phân tích nhé.

1. Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Đây là cách được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà.

thi công móng băng biệt thự

Hình minh họa móng băng

Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như là độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng băng nào phù hợp. Để bảo đảm độ an toàn cho công trình.

Móng băng thường dùng là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Vì vậy, khi xây nhà cần lưu ý khi lựa chọn móng băng một cách hợp lý. Nếu khi thi công cấu tạo sai lệch có thể dẫn tới lún nhiều hơn móng đơn. Tiêu chuẩn móng băng phù hợp với đáy móng có chiều rộng < 1,5m.

2. Phân loại móng băng

Để phân loại được móng băng, thì chúng ta sẽ xét dựa trên 2 tiêu chí

– Dựa theo tính chất & độ cứng thì móng băng chia làm 3 loại:

 • Móng mềm
 • Móng kết hợp.
 • Móng cứng,

– Dựa trên tiêu chí phương vị thì chia thành 2 loại:

 • Móng 1 phương: Sử dùng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hay chiều rộng của công trình giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường sẽ đi theo diện tích của căn nhà.
 • Móng 2 phương: Các đường móng được thiết kế theo 2 phương vuông góc và giao nhau như hình ô bàn cờ.

3. Cấu tạo của móng băng

Như đã nói ở trên, kết cấu móng băng dựa trên vật liệu có thể được làm bằng gạch hoặc bê tông cốt thép. Tuy nhiên kết cấu gạch ngày nay ít phổ biến và chỉ được dùng cho những công trình nhỏ ở điều kiện nền đất tốt. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu về kết cấu móng băng cơ bản bằng bê tông cốt thép.

kết cấu móng băng cơ bản

Kết cấu móng băng cơ bản

Chi tiết:

 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông là: (900-1500)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông là: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Lưu ý : Đây chĩ là những số liệu ví dụ cơ bản. Còn tùy thuộc vào địa chất khu vực xây dựng, loại hình công trình, quy mô công trình mà các chi tiết kết cấu móng băng được thiết kế thay đổi sao cho phù hợp.

4. Quy trình thi công móng băng

Để có được nền móng ổn định cần phải trải qua một quá trình xây dựng tỉ mỉ. Càng cẩn thận bao nhiêu thì nhà xây lên càng kiên cố, chắc chắn bấy nhiêu. Dưới đây là quy trình thi công móng băng cho bạn tham khảo.

 • Giải phóng mặt bằng thi công: Mặt bằng phải được san phẳng và đều. Máy móc, nguyên liệu, nhân công phải được chuẩn bị đầy đủ.

giải phóng mặt bằng và cuốc móng

Giải phóng mặt bằng và cuốc móng

 • Tiến hành định vị và đào hố móng: Tiến độ công tác định vị, xác định hố móng và đào hố móng theo bản vẽ của đơn vị thiết kế.
 • Chuẩn bị cốt thép và lâm le lớp bê tông lót móng:

Chuẩn bị côt thép và gia công cốt thép: Mỗi công trình sẽ có thiết kế móng riêng biệt theo công trình, chính vì việc chuẩn bị cốt thép cũng khá quan trọng. Thép cần được bốc khối lượng và ra thép đúng với kích thước đường kính, số lượng theo bảo vẽ. Kiểm tra chất lượng và chuẩn bị kỹ nguyên liệu thép cho công tác thi công móng, theo thiết kế mới đảm bảo được độ chắc chắn cho ngôi nhà.

Lâm le lớp bê tông lót móng: Lớp lót móng có nhiệm vụ là một lớp đệm bằng phẳng bảo vệ dưới chân móng, giúp cho đế móng được đặt cố định trên một bề mặt sạch sẽ, và hạn Giúp hạn chế đất dưới chân móng không bị biến dạng. Chống các xâm hại bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng.

 

thi công buộc thép

Thi công buộc thép

 • Lắp ráp cốp pha: Quá trình này khá quan trọng, ảnh hưởng đến độ chắc chắn của căn nhà. Chính vì vậy phải thật cẩn trọng và tỉ mỉ.

lắp đặt coppha móng băng

Quá trình ghép cốt pha móng

 • Đổ bê tông: Sau quá trình lắp ráp cốp pha là công đoạn đổ bê tông. Đây là bước cuối cùng trong quy trình xây dựng móng nhà. Thông thường, người thợ xây sẽ đổ móng từ xa đến gần. Thợ xây không đứng trên thành cốp pha để đảm bảo độ an toàn và hạn chế sự sai lệch về cấu trúc.

Việc đổ bê tông móng băng nói riêng và các loại móng nói chung hiện nay, chúng ta có thể sử dụng hình thức đổ bê tông tươi( bê tông thương phẩm) hoặc tông máy trộn tay thủ công bê.

đổ bê tông móng băng

Đổ bê tông móng băng

5. Ưu & nhược điểm của móng băng

5.1. Ưu điểm của móng băng

– Hỗ trợ cho sự liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Hạn chế được hiện tượng lún lệch giữa các cột.

– Giảm áp lực tại vị trí đáy móng hiệu quả.

– Truyền tải trọng của công trình xuống nền đất được đều và ổn định hơn.

– Có thể áp dụng tại một số nơi có địa chất xấu, tính ổn định kém.

– Biện pháp thi công khá đơn giản, tiết kiệm chi phí.

5.2. Nhược điểm của móng băng

– Không áp dụng được cho những khu vực có nhiều bùn, nền đất quá yếu.

– Do thuộc hệ móng nông, nhỏ nên tính ổn định, chống lật và chống trượt của móng băng chỉ ở mức tương đối. Tính ổn định kém hơn khi momen lực ngang cao.

– Với nền đất có mạch nước ngầm nằm sâu bên dưới thì kỹ thuật thi công đòi hỏi sự phức tạp cao hơn.

Lưu ý : Nếu các bạn thi công nhà ở cao tầng có tải trọng cỡ lớn, hoặc nền đất yếu thì nên dùng phương pháp ép cọc bê tông nhé.

Qua đây các bạn đã biết được tầm quan trọng của việc thi công móng nhà. Những thông tin chúng tôi đã giới thiệu là những kiến thức cơ bản nhất về “móng băng”. Để có thiết kế chính xác và phù hợp nhất, bạn nên tham khảo, nghe tư vấn từ những kiến trúc sư hoặc những người có chuyên môn về thiết kế và xây dựng. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ các bạn, các anh/chị tốt nhất nhất trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị xây nhà. Mọi thông tin cần tư vấn có thể liên hệ đến Hotline: 0947 439 388. Đội ngũ tư vấn của NAGOPA sẽ hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh nhất.

Tham khảo thêm:

Nhà đã hoàn thiện

TIẾN ĐỘ THI CÔNG

DỰ ÁN MỚI

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon