Search

Con kê bê tông là gì? Ứng dụng của con kê bê tông

Mục lục nội dung

[ Hiện ]
[Ẩn ]

Là một phụ kiện nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lớp bảo vệ cốt thép khi thi công đổ bê tông, con kê bê tông có tác động đáng kể đến chất lượng xây thô của ngôi nhà. Cùng NAGOPA tìm hiểu con kê bê tông dưới bài viết này nhé!

Con kê bê tông là vật dụng thiết yếu trong xây dựng ngày nay. Đây là một tên gọi khác của “Cục kê cốt thép” có tác dụng tạo lớp bảo vệ cốt thép khi thi công đổ bê tông. Nghe tên gọi có thể lạ lẫm, nhưng xem qua bài viết dưới đây thì bạn có thể biết hay gặp qua nó rồi đấy. Cùng xây dựng NAGOPA tìm hiểu xem con kê bê tông là gì và ứng dụng của nó nhé!

Con kê bê tông là gì?

con kê bê tông là gì

Con kê bê tông được làm từ các loại vật liệu chính như cát, đá, xi măng, phụ gia, nước,… Về kích thước, con kê bê tông có chiều cao dao động từ 15-100mm, thường được chia thành các nhóm phù hợp với mục đích sử dụng như sau:

 • Chiều cao con kê bê tông phổ biến trong công trình dân dụng nói chung: 15mm, 20mm, 25mm, 30mm
 • Chiều cao con kê bê tông cho hệ sàn, dầm, móng: 20mm, 50mm, 55mm, 60mm, 65mm, 70mm, 75mm, 80mm, 90mm, 100mm.
 • Chiều cao con kê bê tông cho lanh tô, vách: 25mm, 35mm, 45mm, 50mm.

Tùy theo chiều dày cấu kiện mà ta lựa chọn con kê phù hợp với tiêu chuẩn và đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ sắt thép.

Con kê bê tông được sử dụng để cố định vị trí, khoảng cách của thép với nhau, và khoảng cách với cốp pha. Điều này đảm bảo độ dày bê tông bảo vệ cốt thép và hình dạng cốt thép ngay ngắn, không cong vênh!

Ưu điểm của con kê bê tông

 • Khả năng chịu lực tốt: cường độ bê tông đạt tối thiểu 50 MPa ( 500kg/cm2)
 • Độ chính xác: bộ chia dòng 4-20mA, con kê được đúc trong khuôn dựa trên quy trình quản lý nghiêm ngặt. Đảm bảo kích thước chính xác, theo đúng kích cỡ quy định.
 • Kích thước đa dạng: Kích thước của con kê được dập nổi trên bề mặt, do đó khả năng dễ sử dụng, dễ lựa chọn con kê thích hợp tương ứng với nhu cầu thi công.
 • Chống cháy: CT dòng 50A, 100A ra 4-20mA Được làm từ bê tông chất lượng cao, đó là không dễ cháy. Cung cấp khả năng chống cháy tuyệt vời.
 • Khả năng tương thích tuyệt vời: Vì đồng bản chất là bê tông với sàn đúc nên sự tương thích là hoàn hảo. Không có vết nứt phát triển các giữa các cục kê và bê tông xung quanh.
 • Khả năng chống thấm cao: Các thử nghiệm trên con kê cho thấy khả năng nước và ion clorua xâm nhập thấp.

Ứng dụng của con kê bê tông

Dù là một phụ kiện nhỏ nhưng con kê bê tông có vai trò khá quan trọng, có thể ảnh hưởng đến kết cấu và chất lượng công trình về lâu dài.

ứng dụng của con kê bê tông

Hình ảnh con kê bê tông sử dụng để kê thép sàn của một công trình nhà ở biệt thự.

Việc sử dụng con kê bê tông giúp cho sàn được đồng nhất về chiều dày của lớp bê tông bảo vệ, và tạo cho hệ sắt thép được vững chắc. Toàn bộ các công trình xây nhà trọn gói được NAGOPA thực hiện hoàn toàn cũng được sử dụng con kê bê tông như thế này.

Trong công tác đổ bê tông, tạo ra lớp bảo vệ cho cốt thép là yêu cầu bắt buộc. Trước khi tiến hành thi công, cần sử dụng con kê bê tông để tạo lớp bảo vệ này vì các công dụng sau:

 • Bảo vệ cốt thép không bị xâm thực bởi môi trường bên ngoài vì thép rất dễ gỉ.
 • Đảm bảo đồng nhất với bê tông trong kết cấu sau khi đổ bê tông sàn, cột, cầu thang,…
 • Làm chậm sự tan chảy của cốt thép do nhiệt độ cao trong trường hợp cháy, nổ.
 • Đảm bảo cốt thép đặt đúng theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, đúng khoảng cách, không bị cong vẹo.

Những lưu ý khi sử dụng con kê bê tông

Khi sử dụng con kê bê tông, bạn cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định để đảm bảo chất lượng thi công nhé. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng con kê bê tông:

 • Về số lượng, mật độ, tùy theo từng hạng mục, người ta sử dụng ít hay nhiều con kê bê tông để đảm bảo chất lượng mà vẫn tối ưu chi phí. Ví dụ, đổ sàn, dầm cần dùng 4-5 con kê/m2, đổ cột, đà lanh tô cần 5-6 con kê/m2,…
 • Chiều dày lớp bê tông bảo vệ (tương ứng với chiều cao con kê) không được nhỏ hơn đường kính lớn nhất của thép sử dụng tại vị trí đó.

các loại kích thước con kê phù hợp với cấu kiện

 • Chất lượng bê tông của con kê phải bằng hoặc cao hơn chất lượng bê tông dùng để đổ sàn, dầm. Ví dụ, đổ bê tông sàn M350 thì con kê bê tông ít nhất phải là M350 hoặc cao hơn. Với con kê tự đúc tại công trình, đa phần thợ chỉ trộn xi măng, cát nên độ sụt lớn, mác bê tông thấp, trung bình chỉ từ M200-M250, kích thước cũng không đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật như con kê mác cao đúc sẵn ở nhà máy.
 • Với các công trình dân dụng, gia chủ có thể tự kiểm tra được công trình của mình có đảm bảo chất lượng hay không bằng cách xác định tổng độ cao của khối bê tông sẽ được đổ. Nếu chỉ có 1 lớp thép thì cần đảm bảo lớp thép đó nằm chính giữa khối bê tông. Trong trường hợp có 2 lớp thép, chiều dày lớp bảo vệ phía dưới và phía trên phải là bằng nhau. Ví dụ: Đổ sàn 120mm, có 2 lớp thép, đường kính thép 10mm, khoảng cách giữa 2 lớp thép là 50mm. Tính toán có thể thấy: 120mm = 25mm (độ dày lớp dưới sàn) + 10mm (lớp thép 1) + 50mm (khoảng cách giữa 2 lớp) + 10mm (lớp thép 2) + 25mm (độ dày lớp bê tông ở trên). Như vậy, dùng con kê bê tông kích thước 25mm là phù hợp nhất, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng công trình.

Như vậy, chúng mình đã tìm hiểu xong về con kê bê tông rồi đấy. Đúng là một vật dụng “Nhỏ mà có võ” đúng không nào? Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về con kê bê tông và ứng dụng của nó. Xây dựng NAGOPA chúc bạn hoàn thành công trình của mình một cách hoàn hảo nhất!

XÂY DỰNG NAGOPA là công ty chuyên thiết kế nhà phố, biệt thự, thi công xây dựng và sửa chữa nhà ở. Cùng với niềm đam mê về kiến trúc, không gian, công năng sử dụng, nội thất từ đó NAGOPA được ra đời và cũng là nơi tập hợp các thành viên là các Kiến trúc sư và Kỹ sư với nhiều kinh nghiệm, đam mê và sự tâm huyết trong nghề. Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu về thiết kế, thi công xây nhà thì liên hệ ngay với NAGOPA để được hổ trợ và tư vấn nhé.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ

Đánh giá bài viết

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.