Search
Search

Bê tông tươi là gì? Xây nhà đổ bê tông tươi có tốt không?

Mục lục nội dung

[ Hiện ]
[Ẩn ]

Xin chào các bạn và các anh chị! Rất vui khi mọi người đã ghé thăm và tìm hiểu nội dung của bài viết này, được thực hiện bởi NAGOPA

Chắc các bạn cũng biết, hiện nay khi xây nhà việc sử dụng bê tông tươi cho các hạng mục cần đổ bê tông cũng được sử dụng khá phổ biển, nếu điều kiện cho phép. Việc sử dụng phương án đổ bê tông tươi thay vì phương án đổ bê tông tay tự trộn truyền thống, khiến không ích sự tò mò từ nhiều gia đình về việc xây nhà đổ bê tông tươi có tốt không? Một số khác gia đình thì lại cảm thấy rất an tâm và thích thú khi ngôi nhà cùa mình thi công được sử dụng bê tông tươi. Vậy thì hôm nay NAGOPA DESIGN & CONSTRUCTION sẽ chia sẽ với các bạn về chủ đề nội dung này. Chúng ta hãy cùng theo dõi dần dần bên dưới nha.

Bê tông tươi là gì? 

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

hoạt động đổ bê tông tươi ngoài công trình thực tế

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng cung cấp bê tông tươi tại nhiều khu vực khác nhau, tập trung phần lớn tại các thành phố lớn và vùng xây dựng phát triển. Bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn bê tông thủ công thông thường. Bởi việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào đã giúp bạn kiểm soát chất lượng. Đồng thời, bê tông tươi còn giúp rút ngắn thời gian thi công xây dựng và mặt bằng tập trung vật liệu.

trạm bê tông tươi 4 1

Nó được trộn hoàn toàn bằng máy công nghiệp sẵn, sau đó được xe chở bê tông đến công trình và chỉ cần đổ. Vì thế, bê tông tươi được ứng dụng cho nhiều công trình công nghiệp, nhà cao tầng và nhà dân dụng. Việc sản xuất được tự động bằng máy móc nên quản lý cốt liệu chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào. Để kiểm soát chất lượng thật tốt, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Ưu nhược điểm của bê tông tươi

 • Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng bê tông tươi là nhanh gọn, tiết kiệm, chất lượng đồng đều. Nếu tự trộn bê tông sẽ mất diện tích chứa vật liệu, diện tích trộn, nhân công trộn, nhân công vận chuyển….

Trong khi bê tông tươi đã được trộn sẵn, chỉ cần chở xe đến công trình và bơm trực tiếp lên công trình thi công, tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu rơi vãi.

 • Nhược điểm: Không kiểm soát được chất lượng, các thành phần trong bê tông. Vì bê tông tươi được trộn sẵn tại nơi cung cấp xong vận chuyển đến công trình nên nhà cung cấp trộn gì vào bê tông, chất lượng nguyên vật liệu ra sao chúng ta khó có thể kiểm soát được. Chính vi vậy việc lựa chọn nhà cung cấp bê tông tươi uy tín được xem là rất quan trọng.

Bê tông tươi có bao nhiêu loại?

Bê tông tươi rất đa dạng và sẽ tùy theo công trình mà sẽ được nhà thầu trộn bê tông theo quy trình. Với những tỷ lệ tiêu chuẩn khác nhau. Đứng trên phương diện là nhà cung cấp bê tông tươi, họ sẽ phân loại bê tông tươi dựa theo mác bê tông. Mác bê tông được hiểu là khả năng chịu nén của bê tông.

1. Bê tông tươi Mác 200

Khi chúng ta nói tới mác bê tông tươi mác 200 chính là chúng ta đang nói tới ứng xuất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm².

Bê tông mác 200 là một dạng hỗn hợp đặc biệt, được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng lớn, nhỏ trên khắp cả nước.

2. Bê tông tươi Mác 250

Bê tông mác 250 là mác bê tông được sử dụng hầu hết các công trình xây dựng hiện nay. Đặt biệt loại bê tông này rất thường gặp ở các công trình xây dựng dân dụng.

Bê tông mác 250 là cường độ chịu nén của mẫu bê tông trong điều kiện chuẩn 28 ngày. Nếu mẫu bê tông đó bị phá hủy với cường độ > 250kg/cm2 thì đó chính là mác bê tông 250. Còn nếu mẫu bê tông dễ dàng bị phá hủy bởi cường độ < 250kg/cm2 thì đó không phải là bê tông mác 250.

Cấp phối bê tông mác 250 là thuật ngữ dùng để chỉ tỉ lệ pha trộn của các thành phần tạo nên. Quá trình này phải đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định và tiêu chuẩn TCVN 3105:1993; TCVN 356-2005;… Đòi hỏi kỹ thuật thực hiện chính xác mới có thể đạt độ bền, cường độ chịu nén 250kg/cm2.

3. Bê tông Mác 300

Cũng tương tự như các định nghĩa trên, Bê tông mác 300 là cường độ chịu nén của mẫu bê tông trong điều kiện chuẩn 28 ngày. Nếu mẫu bê tông đó bị phá hủy với cường độ > 300kg/cm2 thì đó chính là mác bê tông 300. Còn nếu mẫu bê tông dễ dàng bị phá hủy bởi cường độ < 300kg/cm2 thì đó không phải là bê tông mác 300.

Điều này cũng áp dụng tương tự đối với các mẫu bê tông khác như Mác 350, 400, 500…có nghĩa là chỉ đến cường độ chịu nén thấp nhất có thể.

Xây nhà đổ bê tông tươi có tốt không?

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng của bê tông tươi. Nếu nhà thầu không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông thì nên xem xét đưa phương án sử dụng bê tông tươi cho công trình.Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp các nhà cung cấp, cung cấp loại bê tông kém chất lượng, không đúng Mac bê tông quy định, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến công trình.

Nếu sử dụng bê tông tươi các chủ nhà cần lưu ý, hãy tìm đến các trạm trộn bê tông của những hãng xi măng, các công ty có uy tín, đồng thời ký hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn, mác xi măng cần mua; điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng. Khi nhận bê tông, phải kiểm tra xe chở bê tông có còn niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng phải đúng tiêu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng… và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này.

Những hình ảnh đổ bê tông tươi ngoài thực tế công trình

Hoạt động thi công đổ bê tông tươi ngoài công trình. Giai đoạn đổ sàn.

Hoạt động thi công đổ bê tông tươi ngoài công trình. Giai đoạn đổ sàn.

Hoạt động thi công đổ bê tông tươi công trình xây dựng nhà Chị Hàn tại Thủ Dầu Một. Giai đoạn đổ sàn tầng 1

Những hình ảnh trạm trộn bê tông tươi( bê tông thương phẩm)

trạm bê tông tươi

trạm bê tông tươi 4 1

trạm bê tông tươi 3

trạm bê tông tươi 1

Bê tông tươi có đơn giá bao nhiêu tiền?

Có quá nhiều các công trình xây dựng hiện nay khi mà tốc độ đô thị hóa đang diễn ra ngày càng nhanh chóng. Nên việc bê tông tươi có giá bao nhiêu là một chủ đề lớn và được nhiều người quan tâm. Nắm được giá của vật liệu công trình sẽ khiến chúng ta ước tính được chi phí khi thực hiện xây dựng.

Đơn giá bê tông tươi được tính báo giá theo m3 (khối) và cũng tùy thuộc vào mỗi mác bê tông và khối lượng sẽ có mỗi đơn giá khác nhau.Tùy mỗi địa phương mỗi khu vưc, mỗi đơn vị mà đơn giá cũng có sự chênh lệch.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến 1 vài đơn vị cung cấp bê tông tươi gần khu vực của mình để có thể nắm giá tốt nhất và phù hợp với tiêu chí sử dụng.

Báo giá tham khảo: 2020 – 2021

 • Bê tông mác 150 (độ sụt: 10±2): Đơn giá: 1.080.000 đ/m3
 • Bê tông mác 200 (độ sụt: 10±2): Đơn giá: 1.130.000 đ/m3
 • Bê tông mác 250 (độ sụt: 10±2): Đơn giá: 1.180.000 đ/m3
 • Bê tông mác 300 (độ sụt: 10±2): Đơn giá: 1.240.000 đ/m3
 • Bê tông mác 350 (độ sụt: 10±2): Đơn giá: 1.300.000 đ/m3
 • Bê tông mác 400 (độ sụt: 10±2): Đơn giá: 1.350.000 đ/m3

Một vài lưu ý khi lựa chọn đổ bê tông tươi?

Bê tông tươi được xem là một giải pháp thay thế cho loại vật liệu tự trộn, bởi tính nhanh gọn, tiện dụng thi công và với giá thành hợp lý. Tuy nhiên khi đổ loại hỗn hợp này cũng cần phải tiến hành đảm bảo đúng quy trình. Loại hỗn hợp này có thể làm việc ở nhiều trạng thái khác nhau như chịu kéo, chịu uốn, chịu trượt…

Tìm đơn vị cung cấp bê tông uy tín

Nếu sử dụng bê tông tươi các chủ nhà cần lưu ý, hãy tìm đến các trạm trộn bê tông của những hãng xi măng, các công ty có uy tín, đồng thời ký hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn, mác xi măng cần mua; điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng.

Khi nhận bê tông, phải kiểm tra xe chở bê tông có còn niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng phải đúng tiêu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng… và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này.

→ Tham khảo: Thương hiệu bê tông tươi uy tín tại Bình Dương

Chú ý chọn đúng mác bê tông cần sử dụng?

Mác của bê tông là cường độ chịu nén tính theo kg/m2 của mẫu bê tông tiêu chuẩn hình khối lập phương, kích thước 20x20x20cm, được đúc từ bê tông thực tế và dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn (nhiệt độ 15-20 độ C, độ ẩm 90-100% trong 28 ngày).

Trên thực tế, cường độ bê tông phát triển không đều. Trong 3 ngày đầu có thể đạt 40-50% mác xi măng, sau 7 ngày là 60-70%. Trong những ngày sau cường độ còn chậm hơn nữa, đến 28 ngày đạt được 100% mác. Tuy nhiên trong những điều kiện thuận lợi, sự rắn chắc của nó có thể kéo dài hàng tháng và thậm chí hàng năm, vượt rất nhiều lần cường độ 28 ngày.

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng phù hợp với từng hạng mục công trình, từ đó chúng ta có được quyết định sử dụng loại mác bê tông phù hợp. Nếu sài bê tông có mác cao quá sẽ gây lãng phí cho chủ đầu tư, còn sài loại bê tông mác thấp cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
Định mức bê tông tiêu chuẩn sẽ giúp cho công trình có được tuổi thọ cao hơn, đảm bảo an toàn và bền bỉ hơn. Do đó, nhà thầu xây dựng cần tuân thủ theo định mức chuẩn để đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ cho từng kết cấu.

Vị trí đổ bê tông tươi

Do là hỗn hợp chưa đông đặc nên vữa betong có khuynh hướng chảy ra xung quanh khu vực cào để trở lại cốt liệu đá, cát, do đó càng đổ gần vị trí thực tế của nó càng tốt để tránh sự phân tầng. Không được để thợ thi công đổ cụm bê tông lại một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng. Cách tốt nhất là đổ bê tông từng lớp theo phương ngang, mỗi lớp được đầm nện kỹ lưỡng trước khi đổ lớp trên lên. Nếu hộp cốp pha hẹp và nhiều cốt thếp cần đổ các lớp mỏng, các lớp phải được đổ liên tục trước khi lớp dưới bắt đầu đông cứng.

Khi nào cần trộn lại bê tông

Hỗn hợp sẽ đông cứng sau khoảng từ 2 đến 3 giờ. Nếu vì một lý do nào đó vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí cần đổ thì cần trộn lại để đảm bảo cho hỗn hợp có đổ dẻo. Tuy nhiên lúc này không được thêm nước vào dù có thể đã bị thất thoát một phần nước. Vữa bê tông thiếu nước thao tác kém linh hoạt hơn nhưng chất lượng không bị giảm. Còn nếu các bạn cho thêm nước vào trộn lại, lượng nước thừa làm vữa betong bị nhão và sẽ làm giảm cường độ chịu lực của chúng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Đảm bảo an toàn khi thi công đổ bê tông tươi

Giai đoạn đổ bê tông là lúc dễ xảy ra các sự cố về mặt an toàn lao động. Tại một thời điểm nhất định, lượng công việc lớn đổ dồn, nhân lực tập trung, nếu không chú ý đến kiểm tra các yếu tố an toàn, tất có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

 • Yếu tố con người
 • Yếu tố vật lý
 • Máy móc
 • Phương pháp làm việc

Trong quá trình đổ cần kiểm tra thường xuyên và hạn chế sai sót. Cần hạn chế người qua lại phía dưới giáo.

Hy vọng những thông tin về nội dung này được NAGOPA chia sẽ, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất có thể khi trong quá trình tìm hiểu thêm kiến thức chuẩn bị cho quá trình xây nhà.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề

No more posts to show
Xem thêm
Đang thi công
Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.