Danh sách chi tiết vật tư xây dựng: XÂY NHÀ "không thể bỏ qua"

Xây nhà luôn là một công việc rất quan trọng trong một đời người. Việc mà gia đình sắp chuẩn bị xây nhà quả thật nó là một niềm vui, niềm hạnh phục và đầy phấn khởi mà có lẻ không phải ai cũng có cơ hội để thể thực hiện được.

Tuy nhiên việc xây nhà nó cũng là một trong những sự kiện khiến không ít các gia đình phải luôn có sự lo toang, bận rộn, phải dành khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc,..để có thể hoàn thiện tốt nhất trong quá trình chuẩn bị một kế hoạch xây nhà được diễn ra thuận lợi từ mọi thứ,…Và vật tư xây dựng dùng để xây nhà cũng là một trong những thông tin mà phần lớn 100% các gia đình khi xây nhà đều luôn mong muốn và dành ra nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về những loại vật tư xây dựng được sử dụng, được phục vụ xây dựng ngôi nhà của gia đình mình.

Vì vậy ở nội dung này NAGOPA sẽ chia sẽ đến các bạn, các gia đình về: Danh sách chi tiết các loại vật tư xây dựng dùng để xây nhà. Đây là danh sách các loại vật tư xây dựng ” không thể bỏ qua” khi xây nhà. Các bạn hãy cùng đón xem nhé!

Các loại vật tư xây dựng quan trọng dùng để xây nhà

1. Sắt, thép

Trong các loại vật tư xây dựng dùng để xây nhà, sắt( thép) đóng vai trò rất quan trọng phải nói là không thể thiếu.

sắt thép vật tư xây dựng dùng để xây nhà

Sắt (thép) là nguyên vật liệu quen thuộc trong đời sống hiện nay và đặt biệt trong các công trình xây dựng. Bởi vì đặt tính của sắt(thép) giúp cho công trình kiên cố, bền bỉ nên được ứng dụng rất nhiều. Chính vì vậy mà trong các hạng mục kết cấu của các công trình thì sắt thép đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lực của công trình vững chắc.

Tổ hợp vật liệu: sắt thép, gạch, đá, cát, xi măng tạo nên một công trình bền bỉ  với thời gian, trong đó sắt thép được xem là cốt lõi, trọng tâm. Và trong chính ngành xây vật liệu sắt thép phát huy tối đa công dụng của nó.

Một số loại sắt(thép) xây nhà thường gặp và thường được nhắc đến:

 • Sắt gân(vằn): Có sắt phi 10, phi 12, phi 14, phi 16, phi 18, phi 20, phi 22, phi 24, phi 28, phi 32 có đánh dấu kí hiệu và thương hiệu của mỗi loại sắt trên cây sắt và có chiều dài là 11m7.
 • Sắt cuộn: Đây là một thanh sắt dài được cuộn lại để dễ dàng hơn cho việc lưu trữ và vận chuyển. Sắt cuộn có một vài kích thước như: Sắt phi 6, sắt phi 8, sắt phi 10.

Một vài cấu kiện chịu lực chính trong bộ khung kết cấu thường gặp có sự góp mặt của sắt (thép) như: Móng, đà kiềng, cột, dầm sàn, lanh tô,.. 

 • Cốt thép chịu lực : dùng để chống lại lực kéo trong các cấu kiện bị uốn như dầm hoặc trong các cấu kiện chịu lực kéo .
 • Cốt thép phân phối : cốt thép được dùng trong dầm để chống lại các lực phụ và cục bộ, có thể chưa được tính toán hết trong quá trình thiết kế. Nó còn có tác dụng phân phối đều tải trọng trên sàn và định vị các cốt thép chịu lực.
 • Cốt thép đai : cốt thép dùng trong dầm cột , đảm bảo vị trí của cốt thép chịu lực không xê dịch.
 • Cốt thép cấu tạo : dùng để giữ vị trí các thanh thép chịu lực và làm toàn bộ cốt thép thành một bộ khung vững chắc, tăng sự ổn định của sàn hay dầm.

>> Tham khảo: Top 5 thương hiệu sắt thép xây dựng nổi bật hiện nay?

2. Cát

Tương tự như sắt(thép). Trong các loại vật tư xây dựng dùng để xây nhà, thì Cát cũng đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến chất lượng của một ngôi nhà.

Nhiều người phân vân không biết là xây nhà nên dùng loại cát nào. Thật ra không có loại cát nào tốt nhất mà chỉ có loại cát nào là phù hợp nhất.

cát vật tư xây dựng dùng để xây nhàCần chọn mua loại cát đúng với những mục đích vị trí cần xây dựng như: cát để đổ bê tông, san lấp hay xây, tô…

 • Cát hạt mịn (cát san lấp) sử dụng để san lấp nền móng
 • Cát hạt lớn (cát vàng) sử dụng để đổ bê tông.
 • Cát hạt trung (cát vàng, cát đen) dùng để xây tường và tô tường

Cát dùng trong thi công tốt nhất là cát hạt lớn, hạt to và phải được sàng kỹ trước khi sử dụng. Hạt cát lớn rất chắc chắn khi tô và xây đều đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ.

Khi mua cát bạn nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín, gần địa điểm thi công để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi và tối ưu chi phí.

Tại NAGOPA việc chọn lựa các nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình thi công xây dựng luôn được đội ngũ công ty đặt biệt quan tâm và chọn lọc kỹ càng. Các đối tác đồng hành, các nhà cung ứng luôn được công ty chọn lọc và làm việc rất kỹ để công trình luôn được đảm bảo về mặt chất lượng.

3. Xi Măng

Tương tự như sắt(thép), và cát. Trong các loại vật tư xây dựng dùng để xây nhà, thì xi măng là vật liệu có tính kết dính thủy lực khi tác dụng với nước, có tính chất cơ học tốt, chịu nhiệt, thời tiết, tuổi thọ cao góp phần làm nên chất lượng công trình ngày nay.

xi măng vật tư xây dựng dùng để xây nhàHình ảnh những bao xi măng thành phầm chuẩn bị đến tay công trình

Trên thị trường xây dựng tại Việt Nam hiện nay, khi nhắc đến xi măng thì có khá nhiều thương hiệu, tùy theo mục đích sử dụng, vị trí thương hiệu, đặt thù sản xuất ở mỗi địa phương, mà các đơn vị xây dựng cũng như chủ đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn hơn, tùy theo nhu cầu và mức đầu tư phù hợp.

Tại NAGOPA, các công trình việc lựa chọn và sử dụng xi măng cũng được đội ngũ rất quan tâm và chú trọng.

Xi măng có thương hiệu và chất lượng tốt nhất hiện nay được đội ngũ công ty NAGOPA lựa chọn đồng hành trong mọi công trình thi công xây dựng tại Bình Dương và Bình Phước là:

>> Tham khảo thêm: Các loại xi măng xây nhà phổ biến nhất tại Việt Nam

4. Gạch xây

Tương tự như sắt(thép), cát, và xi măng. Trong các loại vật tư xây dựng dùng để xây nhà, thì gạch xây là một loại vật liệu cũng không thể thiếu trong việc góp phần hình thành nên một ngôi nhà hiện nay.

Gạch xây thường được sử dụng hiện nay trong các công trình nhà ở dân dụng phổ biến nhất vẫn là gạch tuynel. Đây là loại gạch mà phần lớn các đơn vị xây dựng đều đặt biệt quan tâm lựa chọn để xây nhà.

>> Tìm hiểu thêm: Gạch Tuynel là gì? Tại sao khi xây nhà lại chọn loại gạch này?

gạch xây vật tư xây dựng dùng để xây nhàGạch xây được mang đến công trình phục vụ các công tác thi công

Trong xây dựng nhà ở, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp được những hình ảnh Gạch được ứng dụng ở các hạng mục như:

 • Gạch dùng xây bó nền
 • Gạch dùng xây hầm tự hoại
 • Gạch dùng xây tường bao
 • Gạch dùng xây tường ngăn phòng
 • Gạch dùng xây bậc cầu thang
 • Gạch dùng xây hàng rào,…

Nói về Gạch xây nhà thì hiện nay trên thị trường xây dựng có khá nhiều đơn vị nhà máy sản xuất, mang nhiều thương hiệu khác nhau. Về chất lượng gạch có mặt trên thị trường xây dựng hiện nay cũng được phân ra làm 2 đến 3 phân khúc tương ứng với chất lượng gạch. Tùy thuộc vào nhà máy sản xuất, quy trình chất lượng sản xuất, tên tuổi thương hiệu và đặt tính của mỗi địa phương mà giá thành gạch xây cũng mỗi nơi mỗi khác.

Nhìn chung thì trong thị trường xây nhà hiện nay, việc lựa chọn gạch cũng không mấy được nhiều chủ nhà( chủ đầu tư) quan tâm lắm. Có thể nhìn mắt thường thì những viên gạch này đều có kích thước và hình dáng, màu sắc na ná như nhau.

gạch xây trong các hạng mục thi công xây nhàTuy nhiên gạch xây cũng là một trong những vật liệu rất quan trọng trong việc góp phần duy trì chất lượng và tuổi thọ của ngôi nhà.

Tại các công trình mà NAGOPA thực hiện xây nhà trọn gói thì việc lựa chọn vật tư đầu vào luôn được thực hiện rất nghiêm khắc. Hầu hết các công trình NAGOPA thực hiện thì Gạch xây hầu như đều được lựa chọn Gạch Tuynel loại 1 để thực hiện cho khách hàng. Tuy giá thành có cao, nhưng đổi lại khách hàng sẽ được an tâm hơn về chất lượng của ngôi nhà.

5. Đá xanh

ĐÁ xanh( đá xây dựng) cũng giống như Sắt(thép), cát, gạch, xi măng là vật liệu trong xây dựng vô cùng quan trọng và rất khó lựa chọn vì có vô vàn loại khác nhau từ hình dáng, kích cỡ, màu sắc, nguồn gốc,…

đá xanh vật tư xây dựng dùng để xây nhàLoại đá xanh xây dựng thường được sử dụng trong công trình xây dựng nhà ở bao gồm đá 1×2 và đá 4×6 tùy thuộc vào mục đích sử dụng theo từng hạng mục và điều kiện xây dựng thực tế của từng công trình.

Trong xây dựng nhà ở, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp được những hình ảnh về loại đá này được ứng dụng ở các hạng mục như:

 • Đá 4×6 dùng để lăm le bê tông lót móng
 • Đá 4×6 dùng để lăm le nền tầng trệt
 • Đá 1×2 dùng để đổ bê tông vách hầm
 • Đá 1×2 dùng để đổ bê tông móng
 • Đá 1×2 dùng để đổ bê tông đà kiềng
 • Đá 1×2 dùng để đổ bê tông cột các tầng
 • Đá 1×2 dùng để đổ bê tông dầm sàn các tầng
 • Đá 1×2 dùng để đổ bê tông lanh tô, ô văng
 • Đá 1×2 dùng để đổ bê tông nắm hầm tự hoại

6. Ống nước PVC (Cấp, thoát nước sinh hoạt)

Khi xây nhà, ngoài những loại vật tư xây dựng kể trên, thì ống nước lại là một trong những chi tiết mà có lẻ chúng ta không thể không kể đến. Vai trò của hệ thống ống nước sử dụng cho toàn bộ hoạt động cấp thoát nước sinh hoạt của ngôi nhà chúng ta cũng cần phải hết sức sao sát cho hạng mục vật tư này.

ống nước pvc vật tư xây dựng dùng để xây nhà

Để xây dựng một căn nhà hoàn hảo chúng ta cần đặc biệt chú ý đến hệ thống cấp thoát nước cho toàn bộ ngôi nhà. Nếu dùng phải những mặt hàng kém chất lượng thì chuyện không sớm thì muộn chúng ta cũng rất dễ đối mặt với khá nhiều rắc rối và phiền phức khi đi toàn bộ ngôi nhà đã đi vào hoạt động.

Khi nhắc đến hệ thống ống cấp thoát nước sinh hoạt cho các công trình nhà ở, tại thị trường Việt Nam chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp được rất nhiều thương hiệu, rất nhiều tên tuổi, sở hữu rất nhiều đại lý, cửa hàng, nhà phân phối sản phẩm cho mặt hàng này. Tuy nhiên việc hiểu rõ từng thương hiệu, về chất lượng, và giá cả, thì không phải ai xây nhà cũng có thể có đủ thông tin và trải nghiệm này.

Tại NAGOPA thì ở tất cả các hạng mục, việc lựa chọn và đồng hành cùng nhiều thương hiệu có tên tuổi, có chất lượng sản phẩm tốt, độ uy tín trên thương trường, được nhiều khách hàng tin dùng, luôn được sự quan tâm rất lớn từ ban lãnh đạo công ty, nhằm mang đến chất lượng và sự hoàn thiện tốt nhất cho từng ngôi nhà mà NAGOPA thực hiện.

Trong xây dựng nhà ở, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp được những hình ảnh về việc ứng dụng những loại ống nước ở các hạng mục như thi công cấp thoát nước như:

 • Ống nước dùng cấp nước sinh hoạt
 • Ống cấp/thoát nước cho lavabo rửa mặt
 • Ống cấp nước cho bàn cầu
 • Ống cấp nước cho vòi sen tắm
 • Ống cấp/thoát nước cho chậu rửa chén
 • Ống cấp/thoát nước cho máy giặt
 • Ống cấp nước lên bồn nước trữ nước
 • Ống cấp nước các vòi xít rửa tay, rửa xe, tưới cây
 • Ống thoát phân
 • Ống thoát nước sàn phòng tắm
 • Ống thoát nước mưa sàn ban công
 • Ống thoát nước mưa sàn mái 

Hiện nay toàn bộ hệ thống Ống cấp, thoát nước cho những ngôi nhà mà NAGOPA thực hiện xây nhà trọn gói đều được lựa chọn sử dụng ống nước thương hiệu Bình Minh. Đây là một thương hiệu chuyên về ống nước khá nổi tiếng có bề dày hoạt động trên 30 năm và sở hữu rất nhiều dòng sản phẩm được đánh giá có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

7. Dây điện

Khi xây nhà, ngoài ống nước và những loại vật tư xây dựng kể trên, thì chúng ta không thể nào không nhắc đến hệ thống dây điện.

dây điện vật tư xây dựng dùng để xây nhàDây dẫn điện là thứ không thể thiếu trong mọi gia đình. Nó giúp chiếu sáng bóng đèn, giúp các thiết bị điện trong nhà có thể hoạt động được. Việc lựa chọn dây điện có thương hiệu tốt cũng như chủng loại dây phù hợp là việc vô cùng quan trọng. Nhằm đáp ứng chính xác được yêu cầu, an toàn và tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng, lắp đặt các thiết bị điện.

Hiện nay toàn bộ hệ thống dây diện những ngôi nhà mà NAGOPA thực hiện xây nhà trọn gói đều được lựa chọn sử dụng dây điện mang thương hiệu CADIVI.

Đây là một thương hiệu khá nổi tiếng, trải qua 46 năm xây dựng và phát triển, với triết lý kinh doanh chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển, đã tạo ra cho CADIVI những thành tựu nổi bật, trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành kinh doanh và sản xuất dây điện, dây cáp điện hàng đầu tại Việt Nam.

8. Sơn nước nội ngoại thất

Cũng không ngoại lệ như những loại vật tư được kể trên thì Sơn nước nội ngoại thất trong xây nhà cũng là loại vật tư khá quan trọng mà khi xây nhà chúng ta cũng cần quan tâm.

sơn nước vật tư xây dựng dùng để xây nhàTrong xây nhà thì sơn tường là một công đoạn cuối cùng trong quy trình xây dựng một ngôi nhà và cũng là giai đoạn rất quan trọng tiếp nối những giá trị kế thừa trước đó, có nhiệm vụ làm tôn lên vẻ đẹp của một ngôi nhà.

Như các bạn cũng biết. Cuộc sống ngày càng hiện đại, tầm quan trọng của ngôi nhà cũng ngày càng được nâng cao. Một ngôi nhà tốt và chất lượng không chỉ để che nắng che mưa, mà còn là nơi để gắn kết gia đình và nâng tầm giá trị cuộc sống cho gia đình bạn. Để xây dựng nên một căn nhà chất lượng và thẩm mỹ cao thì việc lựa chọn được vật tư sơn nước nội ngoại thất cần được quan tâm hơn.

hoạt động sơn nước trong thi công xây nhà

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiểu sơn nước nổi tiếng với quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm phải nói rất đa dạng. Chính vì vậy Công Ty NAGOPA cũng muốn chia sẽ giới thiệu đến các bạn về một vài thương hiệu sơn nước được NAGOPA đánh giá cao và lựa chọn đồng hành qua nhiều công trình như:

 • Sơn Dulux
 • Sơn SPEC
 • Sơn Jotun
 • Sơn Mykolor

9. Xà gồ thép và vì kèo thép

Một vật tư quan trọng nữa mà NAGOPA muốn kế đến các bạn khi làm nhà đó chính là xà gồ thép và vì kèo thép. Một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong kết cấu mái nhà.

Một vật tư có lẽ sẽ khá quen thuộc góp mặt hầu hết ở mọi ngôi nhà. Xà gồ thép là một dầm hoặc thanh ngang được sử dụng để hỗ trợ kết cấu mái nhà.  Xà gồ được hỗ trợ bởi các khung hoặc các bức tường của ngôi nhà.

xà gồ vật tư xây dựng dùng để xây nhà

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu sản xuất và cung cấp xà gồ thép nổi bật. Tại NAGOPA ở những công trình như Nhà Phố mái lợp tôn, Nhà phố lợp mái ngói, Nhà Cấp 4 lợp mái tôn, nhà cấp 4 mái thái thì các hạng mục xà gồ cũng được lựa chọn khá kỹ.

Vì kèo là một thành phần kết cấu được sử dụng như một phần của kết cấu mái. Thông thường, nó chạy từ sườn hoặc hông của mái đến bức tường bọc bên ngoài công trình. Các thanh kèo thường được đặt nối tiếp, cạnh nhau, tạo một nền tảng vững chắc để đỡ sàn mái, tấm phủ mái…

Vì kèo cũng là thành phần cơ bản của bất kỳ kết cấu mái nào. Cùng với xà gồ, chúng là bộ phận truyền tải trọng của mái. Chúng truyền tải trọng tác động lên hệ giàn mái nằm bên dưới chúng, cuối cùng truyền tải trọng xuống cột rồi cuối cùng truyền xuống móng…

Một vài thương hiệu được NAGOPA tin dùng như:

 • Hoa Sen
 • Nam Kim
 • Zac BlueScope Việt Nam

10. Tôn lợp mái

Tiếp tục những loại vật tư kể trên. Một vật tư quan trọng nữa mà NAGOPA muốn kế đến các bạn khi làm nhà đó chính tôn dùng để lợp mái nhà.

Ngày nay cùng với sự phát triển kinh tế cũng như đáp ứng nhu cầu về chất lượng, tính thẩm mỹ cao nên các loại tôn lợp mái nhà đang là mối quan tâm hàng đầu của các công ty xây dựng cũng như các gia đìn khi xây nhà hiện nay.

tôn lợp mái vật tư xây dựng dùng để xây nhà

Các loại tôn lợp mái trên thị trường Việt Nam hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều hãng tôn, chủng loại tôn khác nhau. Mỗi loại tôn đều có những ưu và nhược điểm riêng, thích hợp sử dụng cho nhiều loại công trình với kiến trúc và mục đích sử dụng khác nhau. Đồng thời đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người sử dụng hay đặc trưng của từng khu vực địa lý nhất định.

Vì vậy tôn lợp mái cũng là một trong những loại vật tư xây dựng quan trọng mà NAGOPA muốn các bạn và các gia đình quan tâm đến.

Một vài thương hiệu được NAGOPA tin dùng như:

 • Hoa Sen
 • Đông Á
 • Nam Kim
 • BlueScope Zacs

11. Ngói lợp mái

Khi đã nhắc đến tôn lợp mái khi xây nhà thì ngói lợp mái là một loại vật tư mà chúng ta cũng không thể bỏ qua. 

ngói lợp vật tư xây dựng dùng để xây nhàHiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại ngói lợp mái khác nhau với mẫu mã, màu sắc đa dạng để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tùy theo mục đích sử dụng.

hình ảnh mái ngói trong các công trình nhà ở

Một vài thương hiệu ngói lợp được NAGOPA đánh giá cao và lựa chọn qua các công trình. Các bạn và các gia đình có thể tham khảo tìm hiểu nhé.

 • Ngói màu SCG
 • Ngói Nhật DIC
 • Ngói Nhật Nippon
 • Ngói Nhật NAKAMURA
 • Ngói Đồng Tâm
 • Ngói ROMANTIC

Khi nói đến những loại vật tư dùng để xây nhà thì phải nói có rất nhiều từ vật tư phần thô cho đến vật tư hoàn thiện. Nếu xét về chi tiết cũng như đánh giá chất lượng về từng vật tư một cách chi ly nhất có thể chúng ta sẽ kể cả ngày không hết.

Tuy nhiên danh sách những loại vật tư kể trên là những loại vật tư mà Công Ty NAGOPA nghĩ rằng đó là những loại vật tư chính mà hầu hết khi xây nhà chắc chắn các bạn, các gia đình không ít nhiều cũng đều sẽ phải sử dụng. Chính vì vậy hy vọng danh sách vật tư này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị và quan tâm nhiều hơn để có thể hoàn thiện một ngôi nhà vừa ý và đạt hiệu quả chất lượng nhất.

Bạn đang xem về bài viết: Danh sách chi tiết vật tư xây dựng: XÂY NHÀ “không thể bỏ qua” tại: NAGOPA.COM. Hy vọng những thông tin về nội dung này được NAGOPA chia sẽ, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất có thể khi trong quá trình tìm hiểu thêm kiến thức chuẩn bị cho quá trình xây nhà.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon