Search

NÊN BIẾT: 10 lời khuyên khi xây nhà lần đầu

Mục lục nội dung

[ Hiện ]
[Ẩn ]

NÊN BIẾT: 10 lời khuyên khi xây nhà lần đầu

Sau nhiều năm tích cóp cuối cùng bạn cũng đủ khả năng xây nhà. Với tâm lý hào hứng, chủ quan khi nắm tiền trong tay, nhiều người đã ‘dở khóc, dở cười’ khi xâynhà lần đầu nhưng không được như ý.

1. Tài chính bạn có thể đầu tư cho việc xây nhà

Xây lên một ngôi to và đẹp hoàn hảo, thì đây có lẽ là điều mà bất kỳ gia đình nào cũng mong muốn khi xây nhà. Cũng vì mong muốn xây một ngôi nhà thật hoành tráng để nở mày nở mặt với anh em, dòng họ….vì đó mà nhiều gia đình thường rơi vào cảnh vay nợ nhiều nơi để trả khi trong quá trình xây nhà, hoặc đang xây nhà giữa chừng thì bị hoãn tiến độ…. Nhất là các gia đình trong lần đầu xây nhà, nếu thiếu đi kinh nghiệm,sự hiểu biết và chuyên gia tư vấn thì thường bị rơi vào những trường hợp này. Theo chuyên gia nếu bạn là người sử dụng khoản vay từ ngân hàng để xây nhà, thì cũng không nên vay quá 30% giá trị mà ngôi nhà mình dự định để xây để tránh áp lực tài chính nặng nề.

2. Bạn đã lên được kế hoạch tài chính cho những khoản có thể phát sinh

Đây là một câu hỏi, mà phần lớn các gia đình thường hay bỏ sót nhất trong quá trình xây nhà. Họ nghĩ rằng mình đã chuẩn bị tốt tài chình để xây lên một căn nhà hoàn chỉnh rồi, cứ như vậy mà vào ở. Tuy nhiên đây là một trong những suy nghĩ thiếu sót rất lớn và các gia đình thường mắc phải.

Thông thường sau khi hoàn thiện nhà xong, chúng ta dọn vào nhà mới, thì hầu hết các thiết kế vật dụng, đồ nội thất đều phải sắm sữa và mua mới. Cũng tùy vào nhu cầu và quy mô công năng bên trong ngôi nhà mà chi phí phát sinh này nhiều hoặc ít. Nên trước khi xây nhà, gia đình mình cũng nên lên trước bảng kế hoạch tài chính dành cho những chi phí này. Nếu làm việc với Công ty thiết kế và thi công tổng thể, các bạn có thể nhờ đơn vị họ tư vấn luôn những hạng mục nội thất, sắm sữa….sẽ giúp các bạn kiểm soát tốt vấn đề này. Tránh trường hợp nhà xây xong, gia đình dọn vào ở, những lại không đủ tài chính mua những vật dụng và thiết bị cần thiết để sủ dụng.

nên biết 10 lời khuyên khi xây nhà lần đầu

 

3. Giá cả không phải là tất cả

Rất nhiều người thiếu kinh nghiệm khi xây nhà chỉ quan tâm đến vấn đề về giá cả khi thực hiện thiết kế và thi công ngôi nhà. Đi tham khảo và thăm dò rất nhiều chổ để thực hiện thiết kế và thi công, nhưng trong đầu chỉ quan tâm về đơn giá, rốt cuộc lựa chọn 1 đơn vị thực hiện có báo giá rẻ nhất, mà xem xét đi các yếu tố về: Chất lượng, thẫm mỹ, công năng, tiện ích của ngôi nhà. Và điều đặt biệt nữa là tính chuyên nghiệp và uy tín từ nhà thầu này.

Xây một ngôi nhà giá rẻ, nhưng bạn lại sống trong một ngôi nhà không vừa ý từ thẩm mỹ, chất lượng, không gian sinh hoạt bên trong ngôi nhà. Đôi lúc còn phải mất thêm rất nhiều chi phí cho những hạng mục phát sinh trong quá trình làm việc không được kỹ lưỡng và minh bạch. Liệu đây có phải là ngôi nhà mà gia đình bạn đang tâm huyết để thực hiện hay không?

4. Nên xem trọng hồ sơ thiết kế của ngôi nhà

Hồ sơ thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, làm ảnh hưởng đến giá trị, cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Hiện nay vẫn còn rất nhiều người khi xây nhà, nhưng lại bỏ quên đi việc chuẩn bị hồ sơ thiết kế, xây một ngôi nhà lên nhưng chính các thành viên sinh sống trong ngôi nhà lại không yêu thích nơi mình đang sinh sống. Từ mẫu mã thiết kế, ngôi nhà có hình dáng, loại hình kiến trúc ra sao, các công năng phòng ốc bố trí bên trong, vật liệu sử dụng, chất lượng thi công,…đều rất mơ hồ, toàn bộ những thứ này đều phó mặt cho đội thi công thực hiện. Dẫn đến việc trong quá trình thực hiện các công tác xây dựng gặp phải rất nhiều rủi ro về chi phí thực hiện phát sinh, các không gian bố trí và thực hiện không như ý muốn.

Vị trí căn nhà là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến giá trị căn nhà cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Nhiều người khi đi mua nhà không xem xét kỹ, mua phải những căn nhà ở nơi quá hẻo lánh, muốn đến những tiện ích cần thiết như trường học, siêu thị, bệnh viện, cây xăng,… phải di chuyển một đoạn đường thật xa. Hay trường hợp mua phải căn nhà không hợp phong thủy với gia chủ, đất mất cân xứng cũng gây nhiều phiền phức cho gia đình về sau.

ũng có trường hợp gia đình thiếu kinh nghiệm và không để ý lắm về thiết kế ngôi nhà. Giao cho một nhà thầu quen biết thực hiện thi công và tự lên phương án mặt bằng và kiến trúc. Nhưng bản thân nhà thầu không rành về thiết kế. Khi xây dựng hoàn thiện ra thực tế, không đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của gia đình, phòng thì quá dư diện tích, phòng thì quá nhỏ, gặp khó khăn trong việc bố trí nội thất và không đảm bảo công năng sử dụng mà gia đình mong muốn. Buộc phải phá dỡ một số hạng mục và không gian bố trí sữa chữa gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí có những hạng mục không sữ chữa được vì liên quan đến kết cấu.

Ngôi nhà được xây lên là cả một tâm huyết, một tài sản của gia đình, là nơi mà các thành viên gia đình từng mơ ước. Chính vì thế mà các bạn nên chuẩn bị tốt 1 bộ hồ sơ thiết kế chỉnh chu nhất có thể ( Từ thiết kế 3D, 2D, ngoại, nội thất, kết cấu, điện nước,…) từ công ty thực hiện chuyên nghiệp để khi xây nhà hạn chế được những rủi ro tốt nhất. Chi phí đầu tư cho khoảng này không quá nhiều, nhưng sẽ hoàn toàn là hợp lý để các bạn thực hiện. Ngôi nhà được xây lên đến tiền TỶ, thì hồ sơ thiết kế không đáng là bao nhé.

phương án thiết kế mặt bằng 1

5. Quan tâm về nhu cầu sử dụng ngôi nhà

Nhà cửa, đất đai là loại tài sản đắt giá, phục vụ cho những nhu cầu lớn. Do đó, trước khi xây nhà các bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng một cách phù hợp của bản thân và gia đình trong hiện tại và dài hạn.

Một rắc rối thường gặp của những đôi vợ chồng trẻ khi mua nhà là diện tích, công năng sử dụng không phù hợp. Vì lối nghĩ ngắn hạn, chỉ xây nhà vừa đủ cho vợ chồng ở nên không kịp “trở tay” khi gia đình xuất hiện thành viên nhí. Cuối cùng phải xoay sở bán đi căn nhà đang ở để tìm đất xây một căn nhà mới nhiều phòng hơn, và chấp nhận lỗ một số tiền không nhỏ.

Nhiều gia đình, sở hữu những lô đất phố, mặt tiền lớn thì nên cân nhắc thêm về các nhu cầu sử dụng, gia đình mình xây là vừa để ở vừa kinh doanh ( hay cho thuê ) thì cũng phải cân nhắc và tính toán ngay từ giai đoạn thiết kế. Tránh trường hợp khi xây xong, nhưng lại muốn cho người khác thuê, hoặc bán thì gặp rất nhiều khó khăn, vì không thích hợp nhu cầu của họ.

quan tâm về nhu cầu sử dụng

6. Xây nhà mới, có cần phải sắm nội thất mới

Nhiều người quan niệm xây nhà mới, thì phải sắm và trang bị nội thất mới 100% thì mới thích hợp. Tuy nhiên đây là điều không cần thiết, đặt biệt với các gia đình trẻ, nếu không dư dả tài chính. Tốt nhất bạn nên xem xét và có thể tận dụng lại những món đồ nội thất cũ, còn sử dụng tốt để có thể tiết kiệm chi phí. Hạn chế phát sinh quá nhiều chi phí khi hoàn thiện nhà. Sau một thời gian sinh sống dư dả tài chính bạn hoàn toàn có thể mua sắm thêm.

Một gợi ý nữa nếu bạn có ý định sử dụng lại những món đồ nội thất cũ cho ngôi nhà mới, bạn có thể trò chuyện và nhờ các Kiến Trúc Sư thực hiện việc thiết kế cho ngôi nhà của mình, để họ biết được và lên ý tưởng thiết kế và phối đồ và không gian phù hợp nhất. Vừa đẹp và lại tiết kiệm.

Cũng có rất nhiều bạn, vì ngại vấn đề này mà khi xây nhà xong, khi đưa đồ nội thất vào, cái cũ cái mới đan xen không ăn khớp với phong cách hoặc hợp tông với nhau.

7. Hãy hiểu trước rồi xây sau.

Hiện nay cũng có rất nhiều người vì lần đầu xây nhà nên thiếu kinh nghiệm, nghe người này người kia lời ra tiếng vào, nhưng lại không hiểu vấn đề và nhận định cái nào cần thiết và không cần thiết. Mỗi người, mỗi gia đình là một nhu cầu và điều kiện sẽ khác nhau. Chính vì vậy, khi xây nhà chính bản thân các bạn, gia đình mình phải hiểu trước phải chuẩn bị những thứ gì để xây nhà hạn chế rủi ro hơn.

8. Hãy trao đổi kỹ về ngôi nhà mà bạn chuẩn bị xây

Việc xây nhà hiện nay, vẫn đang còn rất nhiều khó khăn và trở ngại từ thiết kế đến thi công, pháp lý chuẩn bị khi xây nhà. Chính vì vậy các bạn khi xây nhà khi đã lựa chọn được đơn vị thực hiện rồi, hãy trò chuyện với họ nhiều hơn, trao đổi nhiều hơn về nhu cầu sử dụng ngôi nhà, các không gian sử dụng, mục đích sử dụng, quy trình thực hiện,…Nếu là một đơn vị làm việc uy tín, có trách nhiệm và sự tận tâm trong nghề. Thì ngôi nhà của bạn cũng chính là ngôi nhà của họ.

9. Kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi “xuống tiền”

Với những người khi lần đầu xây nhà, việc thiếu kinh nghiệm, nhưng lại đồng hành cùng một nhà thầu nào đó, thiếu trách nhiệm và cái tâm trong nghề thì đây quả là một việc rất khó khăn.

Gặp phải những đơn vị làm việc lơ là không tư vấn và thực hiện tận tâm và chuyên nghiệp, không có uy tín, thương hiệu trong nghề, thì việc mà các bạn mất thêm nhiều tiền bạc, thời gian, công sức, chất lượng là điều thường xảy ra. Do đó, các bạn là người xây nhà lần đầu thì nên tham khảo và tìm hiểu kỹ về đơn vị thực hiện, hoặc một đơn vị có thương hiệu tốt hay gia đình người thân giới thiệu để được hỗ trợ và tư vấn tận tình và minh bạch hơn. Từ hợp đồng, đơn giá, vật tư, bản vẽ, quy trình thanh toán của từng giai đoạn.

10. Nên biết và chuẩn bị tốt các bạn nhé.

Bạn đang theo dõi bài viết NÊN BIẾT: 10 lời khuyên khi xây nhà lần đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác tại Website: www.nagopa.com. Hy vọng rằng với những thông tin trên giúp bạn có được những lựa chọn tốt nhất khi xây nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ

Đánh giá bài viết

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.