Search

Sửa nhà có cần xin giấy phép không? tìm hiểu cùng nagopa

Mục lục nội dung

[ Hiện ]
[Ẩn ]

Theo quy định của nhà nước, thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến thổ cư cần phải sự cho phép của chính quyền địa phương. Hãy cùng NAGOPA tìm hiểu xem sửa nhà có cần phải xin giấy phép không?

Việc xây sửa nhà trong các trường hợp như thay đổi nội thất hay trang trí nhà cửa đơn giản: sơn nhà, sắp xếp nội thất thì không nhất thiết phải xin giấy phép của chính quyền địa phương. Đối với các hoạt động thi công, tháo dỡ xây dựng nhà ở ảnh hưởng đến khu sinh sống và thay đổi cấu trúc công trình thì gia chủ cần phải thực hiện việc xin giấy phép sửa nhà. Trong bài viết sau đây, NAGOPA sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hồ sơ xin giấy phép sửa nhà cũng như quy trình xin cấp phép bao gồm những gì để bạn nắm rõ hơn trước khi bắt tay vào thi công.

Tại sao sửa nhà có cần phải xin giấy phép sửa nhà?

Theo điều khoản 2 điều 89 bộ luật xây dựng năm 2014 có quy định: khi sửa chữa, cải tạo nhà ở trong 2 trường hợp sau được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

  • Thứ nhất, công trình sửa chữa, cải tạo và lắp đặt bên trong không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và không làm ảnh hưởng tới môi trường và an toàn khi thực hiện
  • Thứ hai, công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc bên ngoài không gián tiếp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

tại sao sửa nhà cần phải có xin phép

Vì vậy, ngoài trường hợp trên thì mọi công việc sửa chữa, cải tạo nhà ở có sự thay đổi kết cấu chịu lực và công năng sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình xung quanh thì cần có sự cho phép và được cấp phép giấy phép sửa nhà theo quy định của pháp luật. Vì vậy việc sửa nhà tháo dỡ để xây lại thì cần phải xin giấy phép của cơ quan chính quyền địa phương có thẩm quyền.

Hồ sơ xin giấy phép sửa nhà cần chuẩn bị những gì?

Để xin giấy phép sửa nhà tại các cơ quan chính quyền địa phương, chủ nhà cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép bao gồm những giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo mẫu quy định tại chính quyền địa phương.

– Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định

– Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định

– Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình

Quy trình xin giấy phép sửa nhà hiện nay

Sau khi chuẩn bị được bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ liên quan, quy trình xin giấy phép sửa nhà tại cơ quan chính quyền địa phương diễn ra theo quy trình như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và yêu cầu của chính quyền địa phương.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ sở xây dựng của quận nơi bạn sinh sống.Khi nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định. Trường hợp thành phần hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì viết biên nhận, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp. Trường hợp thành phần hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
  • Bước 3: Thụ lý, giải quyết hồ sơ, cấp giấy phép xây dựng (thời hạn giải quyết tối đa 20 ngày làm việc). Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng theo quy định thì phải có văn bản hướng dẫn đầy đủ, một lần cho chủ đầu tư biết để thực hiện.
  • Bước 4: Nhận kết quả (Giấy phép xây dựng hoặc văn bản hướng dẫn) tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng.

đi xin cấp phép sửa chửa nhà ở

 

Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép sửa nhà là UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được sửa chữa, cải tạo.

NAGOPA – Đơn vị xây dựng, hỗ trợ xin giấy phép sửa nhà uy tín, đúng quy trình

Nếu bạn đang tìm một công ty chuyên xây nhà phần thô uy tín, chuyên nghiệp cùng dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép hỗ trợ trước khi xây dựng với giá cả phù hợp thì NAGOPA chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Để được tư vấn chi tiết về các yêu cầu đối một bộ hồ sơ xịn giấy phép xây dựng và báo giá chi tiết cho các hạng mục thi công phần thô ngôi nhà, bạn hãy liên hệ với NAGOPA theo thông tin sau:

  • Hotline: 0836 198 886
  • Email: cskh.nagopa@gmail.com
  • Văn phòng địa chỉ: Số 32 Lê Thị Trung, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chia sẻ

Đánh giá bài viết

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.