Search

Phong cách tân cổ điển? Tìm hiểu và ứng dụng thực tế?

Mục lục nội dung

[ Hiện ]
[Ẩn ]

Tìm hiểu về phong cách tân cổ điển? Ứng dụng trong kiến trúc và nội thất

Phong cách tân cổ điển là gì?

Kiến trúc tân cổ điển là một phong cách kiến ​​trúc do trào lưu tân cổ điển tạo ra, bắt đầu vào giữa thế kỷ 18. Kiến trúc Tân cổ điển thuần túy là sự kết hợp chủ yếu giữa kiến trúc cổ đại Hy Lạp, các nguyên tắc kiến trúc của Vitruvius và phong cách của kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio.

Về hình thức, kiến ​​trúc tân cổ điển nhấn mạnh vào bức tường hơn là về phối hợp màu sáng và tối và duy trì bản sắc riêng biệt cho mỗi bộ phận của nó. Về chi tiết, kiến trúc Tân cổ điển là một phản ứng chống lại phong cách trang trí tự nhiên của Rococo. Về công thức kiến trúc, nó như là sự phát triển của một số đặc điểm cổ điển của truyền thống kiến trúc Baroque muộn. Kiến trúc tân cổ điển vẫn được thiết kế cho đến ngày nay, nhưng có thể được gắn nhãn là kiến trúc cổ điển mới cho các tòa nhà hiện đại. Ở các quốc gia Trung và Đông Âu, người ta vẫn xem kiểu kiến trúc này là cổ điển, và tân cổ điển chỉ dành cho những phong cách kiến trúc bắt đầu từ thế kỷ 19 đến nay. (Trích từ nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kiến_trúc_Tân_cổ_điển)

Tuy nhiên khi nhắc đến phong cách thiết kế tân cổ điển, nhiều người, nhiều gia đình ở Việt Nam vẫn chưa có thể định hình được rõ ràng, vẫn còn khá mơ hồ về phong cách này. Phong cách tân cổ điển về cơ bản dễ hiểu thì nó là một quá trình lược bỏ các chi tiết cầu kỳ, những rườm rà của phong cách thiết kế cổ điển và có sự giản đơn trong việc hình thành các hoa văn, họa tiết. Thông thường, tân cổ điển sẽ có màu sắc theo hướng kiến trúc châu Âu hiện đại nhằm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng.

Phong cách tân cổ điển trong thiết kế nội thất chú trọng đến sự đơn giản, cân đối trong các đường nét thiết kế nhưng vẫn mang lại một vẻ đẹp quý phái, sang trọng và lịch lãm vượt thời gian.

Nguồn gốc phong cách kiến trúc tân cổ điển?

Các bạn và Anh/chị có tham khảo chi tiết hơn tại đường dẫn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kiến_trúc_Tân_cổ_điển#Nguồn_gốc 

Kiến trúc tân cổ điển có gì đặt biệt?

Tân cổ điển là một phong trào quốc tế. Mặc dù kiến ​​trúc tân cổ điển sử dụng các từ vựng cùng cổ điển như kiến ​​trúc Baroque muộn, nó có xu hướng nhấn mạnh phẩm chất phẳng của nó, chứ không phải là khối lượng tác phẩm điêu khắc. Các khối nhô hay lùi các hiệu ứng của chúng ánh sáng và bóng tối bằng phẳng hơn, điêu khắc phù điêu cũng phẳng hơn và có xu hướng làm chìm trong những trụ gạch, dạng viên hoặc các tấm. Các chi tiết riêng lẻ được làm riêng biệt rồi kết nối với nhau hơn là những khối đan xen, tự đầy đủ.

Một vài công trình nhà phố, biệt thự nổi bật được ứng dụng phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển:

nhà phố mang phong cách kiến trúc tân cổ điển

( Hình ảnh: Công trình nhà phố 1 trệt 1 lầu 1 tum mang phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển )

nhà phố mang phong cách kiến trúc tân cổ điển 2

( Hình ảnh: Công trình nhà phố 2 tầng 1 tum mang phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển)

nhà phố mang phong cách kiến trúc tân cổ điển 1

( Hình ảnh: Công trình nhà phố 3 tầng mang phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển )

kiến trúc tân cổ điển có gì đặc biệt

Một công trình biệt thự phố, được thực hiện theo phong cách kiến trúc tân cổ điển, tổng thể kiến trúc qua các hình khối và đường nét rất mềm mại.

Một số công trình khác trên thế giới có kiến trúc tân cổ điển tiêu biểu là:

 • Biệt phủ Somerset ở Anh
 • Nhà thờ Saint Louis ở La Roche-sur-Yon (Pháp),
 • Trụ sở Viện Khoa học Athen,
 • Bảo tàng Quốc gia Hungary ở Budapest,
 • Nhà tưởng niệm Lincoln ở Mỹ.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, và hình ảnh về những công trình này để có thêm góc nhìn thực tế hơn về các công trình này khi được thực hiện mang phong cách tân cổ điển.

Nội thất tân cổ điển có gì nổi bật?

Tuy có nhiều nét kế thừa từ phong cách nội thất cổ điển nhưng nội thất tân cổ điển vẫn có nhiều nét khác biệt mà bạn hoàn toàn có thể nhận ra.

Phong cách nội thất tân cổ điển là sự kết hợp những nét cầu kỳ của cổ điển lại có sự phóng khoáng của phong cách hiện đại nên các đường nét thường thanh thoát, hoa văn giản dị hơn và chủ yếu tập trung vào những đường cong mềm mại. Thêm vào đó, sự đa dạng về chất liệu sử dụng cũng như màu sắc tươi sáng của vật dụng nội thất biến không gian có sự hiện diện của chúng trở nên tươi mới hơn.

phòng khách mang phong cách tân cổ điển

Bên trên đây là một view phòng khách mang phong cách thiết kế tân cổ điển. Chúng ta sẽ thấy sự nổi bật trong không gian phòng khách mang phong cách tân cổ điển này là đó chính là các chi tiết đường phào chỉ rất mềm mại, tinh tế, nhẹ nhàng và nhìn vào chúng làm cho cái thị giác của chúng ta cảm nhận được sự vừa mắt và thư giản hơn.

Các món đồ nội thất như bộ sofa, các chi tiết trang trí(decor), những bức tranh, hệ đèn, ánh sáng cũng khá hài hòa, một sự kết hợp quá hoàn hảo, không quá dày dặn thiên về cổ điển và không thể bỏ qua các chi tiết cho hiện đại.

nhận dạng phong cách tân cổ điển qua nội thất không gian nhà bếp

Nếu đã biết và tiếp xúc qua nhiều phong cách thiết kế, thì chắc chắn khi nhìn qua không gian bếp này các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được điểm nổi bật mà chỉ có ở phong cách thiết kế tân cổ điển.

Những mãng tường phẳng, được nhấn các chi tiết phào chỉ, hình thành nên hệ khung pano rất tỷ lệ và đẹp mắt tạo nên một hiệu ứng họa tiết rất tinh tế. Và đây luôn là một trong những điểm nhận dạng rất đặt trưng mà chỉ có ở các không gian nổi thất mang phong cách tân cổ điển sở hữu.

Những câu nói được ưu ái mà nhiều người vẫn luôn dành cho phong cách tân cổ điển?

 • Quá sang trọng
 • Đẳng Cấp
 • Qúy phái
 • Thật khéo léo
 • Tinh tế
 • Trang nhã
 • Cuốn hút
 • Quá lộng lẫy
 • Chất liệu hoàn hảo
 • Không gian tuyệt vời

Sự khác biệt của phong cách tân cổ điển và phong cách cổ điển?

Điểm giống nhau: Cả hai phong cách thiết kế nội thất cổ điển và tân cổ điển đều lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế nội thất trong những lâu đài, cung điện của các vua chúa, quý tộc từ những thập niên trước và giúp thổi hồn vào không gian sống một luồng gió mới bằng sự kết hợp độc đáo giữa tiện ích và nghệ thuật.

viện bảo tàng prado

( Hình ảnh: Viện bào tàng Prado ở Tây Ban Nha, được thành lập 1819)

Và điểm đặc trưng nhất là mỗi sản phẩm nội thất đều được lựa chọn rất kỹ lưỡng về kiểu dáng và trang trí để mang đến độ chính xác đồng bộ nhất về phong cách.

Điểm khác nhau: 

Phong cách cổ điển: Đặc điểm đặc trưng nhất của phong cách nội thất cổ điển có lẽ là sự tỉ mỉ trong từng chi tiết thiết kế mà người nhìn chỉ cần thấy mức độ tinh xảo của chúng đủ để biết người nghệ nhân tạo ra những sản phẩm của phong cách này phải khéo léo ra sao.

sự khác nhau giữa nhà phố tân cổ điển và nhà phố cổ điển

Chúng thu hút mọi ánh nhìn, quyến rũ mọi tâm hồn yêu cái đẹp, yêu những giá trị truyền thống xưa. Bên cạnh đó, màu sắc của nội thất phong cách này cũng vô cùng nhã nhặn, đa số là các màu trầm, được tạo nên từ các chất liệu đặc trưng như gỗ, sắt.

phòng khách mang phong cách cổ điển

(Hình ảnh minh họa: Không gian nội thất phòng khách mang phong cách cổ điển) (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

phòng khách mang phong cách cổ điển 1

Các đường nét và họa tiết hoa văn hơi chút cầu kỳ được thể hiện nhấn nhá lặp đi lặp lại nhiều hơn trong không gian nhà.

Phong cách nội thất tân cổ điển: Tuy có nhiều nét kế thừa từ phong cách nội thất cổ điển nhưng nội thất tân cổ điển vẫn có nhiều nét khác biệt mà bạn hoàn toàn có thể nhận ra.

phòng khách mang phong cách tân cổ điển

(Hình ảnh minh họa: Không gian nội thất phòng khách mang phong cách tân cổ điển)(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ở mỗi phong cách thiết kế, ở mỗi quốc gia khi du nhập vào một quốc gia, một khu vực đều sẽ được “biến tấu” khác đi đôi chút so với nguyên tác, miễn là không đánh mất đi đặc trưng nhằm phù hợp với đặc điểm vùng miền, con người, văn hóa… và phong cách tân cổ điển cũng không ngoại lệ

không gian bếp mang phong cách tân cổ điển

(Hình ảnh minh họa: Không gian nội thất không gian bếp mang phong cách tân cổ điển)(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Các mảng tường không cầu kỳ, xa hoa như phong cách cổ điển, thiết kế nội thất Tân cổ điển không cầu kỳ, rườm rà mà vẫn mang được nét sang trong, tinh tế và hài hòa cho từng không gian.

các chi tiết nhận dạng nội thất tân cổ điển

Phong cách nội thất tân cổ điển là sự kết hợp những nét cầu kỳ của cổ điển lại có sự phóng khoáng của phong cách hiện đại nên các đường nét thường thanh thoát, hoa văn giản dị hơn và chủ yếu tập trung vào những đường cong mềm mại. Thêm vào đó, sự đa dạng về chất liệu sử dụng cũng như màu sắc tươi sáng của vật dụng nội thất biến không gian có sự hiện diện của chúng trở nên tươi mới hơn.

Một số ngôi nhà mang phong cách tân cổ điển nổi bật

Những món đồ nội thất nổi bật trong phong cách tân cổ điển?

 • Mẫu ghế sofa tân cổ điển
 • Mẫu kệ tivi tân cổ điển
 • Bộ bàn ăn tân cổ điển
 • Mẫu giường ngủ tân cổ điển
 • Mẫu tủ trang điểm tân cổ điển
 • Mẫu tủ quần áo tân cố điển

Trải nghiệm những không gian nổi bật trong phong cách tân cổ điển

 • Phòng khách tân cổ điển
 • Phòng bếp tân cổ điển đầy tiện nghi và tinh tế
 • Phòng ngủ tân cổ điển với không gian đầy ấm áp

Những lưu ý khi bạn chọn lựa phong cách tân cổ điển để làm nhà?

 • Bạn hãy cố gắng tìm hiểu thông tin và sự trải nghiệm thật nhiều những ngôi nhà, những không gian thiết kế mang phong cách này. Phương tiện gần nhất đó chính là tìm hiểu trên Google. Nó sẽ giúp bạn tăng thêm sự hiểu biết và gu thẩm mỹ, những điểm nổi bật của phong cách này trước khi chuẩn bị xây nhà.
 • Bạn phải cân nhắc thật kỹ và xác định đây chính là phong cách mà gia đình bạn thật sự yêu thích và mong muốn thực hiện. Vì chỉ có chính sự đam mê và yêu thích các bạn mới có thể hoàn thiện được một ngôi nhà mang phong cách tân cổ điển hoàn hảo nhất và phù hợp nhất với gia đình mình.
 • Hãy tìm một đơn vị tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, họ sẽ là người có sự am hiểu, đồng hành và tư vấn cho gia đình bạn, biến giấc mơ và hiện thực hóa một ngôi nhà mang đúng phong cách tân cổ điển mà bạn yêu thích và mong muốn sở hữu.
 • Hãy cân đối thật kỹ những chi phí đầu tư cho việc thực hiện toàn bộ ngôi nhà, kể cả nội thất. Vì chi phí đầu tư thực hiện cho những ngôi nhà mang phong cách tân cổ điển có thể sẽ tốn khá nhiều chi phí hơn so với các phong cách phổ thông khác.
 • Tìm một công ty xây dựng uy tín để có thể hoàn thiện ngôi nhà của bạn đúng với thiết kế mong muốn đã được thực hiện. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài đơn vị có thể thực hiện được tổng thể luôn từ giai đoạn thiết kế đến giai đoạn thi công xây dựng. Cũng như thi công nội thất.

Bạn đang xem về bài viết: Tìm hiểu về phong cách tân cổ điển? Ứng dụng trong kiến trúc và nội thất tại: NAGOPA.COM. Hy vọng những thông tin về nội dung này được chia sẽ, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất có thể khi trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thêm nhiều ý tưởng cho ngôi nhà của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế cho ngôi nhà tương lai của minh thì đừng ngại, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ đồng hành cùng gia đình bạn kiến tạo làm đẹp không gian sống.

Tham khảo dịch vụ:

Công ty thiết kế và thi công các công trình Nhà Phố Tân Cổ Điển, Biệt Thự Tân Cổ Điển

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều Công ty thiết kế xây dựng nhà phố, biệt thự tân cổ điển sở hữu những không gian thiết kế đẹp, tiện nghi, đầy ấn tượng và dịch vụ thi công xây dựng uy tín, chuyên nghiệp. Trong con số ít ỏi đó, NAGOPA DESIGN & CONSTRUCTION là đơn vị có trên 8 năm kinh nghiệm, với đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư đầy tài năng và tâm huyết. Trên hành trình làm nghề với rất nhiều sản phẩm được ra mắt hàng năm, được khẳng định thương hiệu trên thị trường thiết kế và thi công các hạng mục Nhà Phố, Biệt Thự.

 • Hotline: 0836198886
 • Email: cskh.nagopa@gmail.com
 • Văn phòng NAGOPA: Số 32, Đường Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Trong bài viết cũng sẽ có một vài hình ảnh được NAGOPA sưu tầm và chọn lọc bởi nhiều nguồn để giới thiệu và minh họa đến quý khách hàng từ: Google, Pinterest, Facebook,…Rất mong nhận được sự thông cảm từ các bạn theo dỏi nhé.

Lan Anh/NAGOPA

Chia sẻ

Đánh giá bài viết

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.