Search

Giải đáp: Câu hỏi liên quan đến “Cấp giấy phép xây dựng nhà ở”

Mục lục nội dung

[ Hiện ]
[Ẩn ]

Giấy phép xây dựng là một văn bản chính thức cấp cho bạn quyền thực hiện công việc xây dựng tại một địa điểm cụ thể. Quy định về việc cấp giấy phép xây dựng có thể khác nhau tùy theo mỗi khu vực địa phương nhưng thường thì nó là bước cần thiết để đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định về kiến trúc, an toàn, môi trường và quy hoạch đô thị trong quá trình xây dựng. Hãy cùng với NAGOPA tìm hiểu qua những câu hỏi liên quan đến việc “Cấp giấy phép xây dựng nhà ở” được nhiều gia đình chuẩn bị xây nhà thường quan tâm nhé !

Xây nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Giải đáp:

Việc xây nhà cần phải xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chính quyền địa phương. Giấy phép xây dựng là một văn bản chính thức cấp cho bạn quyền thực hiện công việc xây dựng tại một địa điểm cụ thể. Quy định về giấy phép xây dựng có thể khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực, nhưng thường thì nó là bước cần thiết để đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định về kiến trúc, an toàn, môi trường và quy hoạch đô thị trong quá trình xây dựng.

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp, việc xây nhà đều cần phải xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chính quyền địa phương. Để biết chính xác quy trình và yêu cầu tại khu vực bạn đang xây dựng, bạn nên liên hệ với cơ quan chính quyền địa phương hoặc sở xây dựng để có thông tin cụ thể.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở ra sao?

Giải đáp:

Một số điều kiện cấp giấy phép xây dựng cơ bản chung mà nhiều nơi thường yêu cầu khi bạn xin giấy phép xây dựng nhà ở như:

 1. Kế hoạch xây dựng: Bạn cần phải cung cấp kế hoạch chi tiết về ngôi nhà mà bạn định xây dựng, bao gồm các bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, thiết kế cơ điện nước, họa đồ vị trí địa lý, v.v.
 2. Quy định quy hoạch đô thị: Ngôi nhà của bạn cần phải tuân thủ các quy định của kế hoạch quy hoạch đô thị hoặc khu vực. Điều này đảm bảo rằng xây dựng không vi phạm sự phân bổ không gian, mục đích sử dụng đất, và các yếu tố khác trong quy hoạch đô thị.
 3. An toàn và cơ sở hạ tầng: Cơ quan cấp giấy phép thường đảm bảo rằng công trình xây dựng của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và cơ sở hạ tầng cần thiết, như hệ thống điện, cấp nước, thoát nước, v.v.
 4. Môi trường: Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải cung cấp thông tin về tác động của việc xây dựng đối với môi trường xung quanh và các biện pháp kiểm soát tác động môi trường.
 5. Pháp lý và quyền sở hữu: Bạn cần phải chứng minh rằng bạn có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất để phục vụ cho việc xây dựng. Điều này thường liên quan đến việc cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 6. Tiêu chuẩn xây dựng: Các tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng, cấu trúc, kiến thức kỹ thuật và các yếu tố khác liên quan đến xây dựng cũng thường được kiểm tra. Nhớ rằng các yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo địa phương. Để biết chính xác điều kiện và quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở tại khu vực bạn đang quan tâm, hãy liên hệ với cơ quan chính quyền địa phương hoặc sở xây dựng.

Tuy nhiên các yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo khu vực địa phương mà bạn sắp xây dựng. Để biết chính xác điều kiện cấp phép xây dựng và quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở tại khu vực bạn đang quan tâm, hãy liên hệ thêm với cơ quan chính quyền địa phương hoặc sở xây dựng.

Hồ sơ, thủ tục, trình tự xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như nào (Năm 2023)?

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng?

Giải đáp:

Theo quy định của Luật xây dựng 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành thì hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD)
 2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Trình tự xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào? 

Giải đáp:

 1. Nắm vững quy định tại địa phương: Tìm hiểu các quy định, hướng dẫn và quy trình cụ thể của địa phương bạn đang xây dựng. Điều này có thể bao gồm quy định về hồ sơ, biểu mẫu, yêu cầu về bản vẽ, kế hoạch, và các tài liệu khác.
 2. Thiết kế chi tiết bản vẽ: Chuẩn bị kế hoạch thiết kế chi tiết cho ngôi nhà, bao gồm bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu kỹ thuật, thiết kế điện,nước và bất kỳ thông tin cụ thể nào về xây dựng.
 3. Thu thập tài liệu cần thiết: Chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết theo quy định và yêu cầu tại địa phương, bao gồm bản vẽ, báo cáo môi trường (nếu cần), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và các tài liệu khác liên quan khác(Chứng chỉ năng lực hoạt động của đơn vị thiết kế bản vẽ,…)
 4. Điền đơn xin cấp giấy phép: Điền đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu của cơ quan chính quyền địa phương. Đảm bảo rằng bạn đã điền đầy đủ và chính xác thông tin.
 5. Nộp hồ sơ: Gửi hồ sơ đăng ký xin cấp giấy phép xây dựng cùng với các tài liệu đi kèm đến cơ quan chính quyền địa phương. Có thể bạn sẽ cần phải nộp một số lượng bản sao để chắc chắn rằng hồ sơ của bạn đầy đủ.
 6. Kiểm tra và xác nhận hồ sơ: Cơ quan chính quyền sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn để đảm bảo rằng nó đầy đủ và tuân theo các quy định. Trong quá trình này, họ có thể yêu cầu bạn điều chỉnh hoặc cung cấp thêm thông tin.
 7. Thẩm định và phê duyệt: Sau khi hồ sơ của bạn được xem xét, cơ quan chính quyền sẽ thẩm định và đưa ra quyết định về việc cấp giấy phép xây dựng.
 8. Nhận giấy phép: Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng từ cơ quan chính quyền địa phương.
 9. Tuân thủ và xây dựng: Theo dõi các yêu cầu và điều kiện trong giấy phép xây dựng và bắt đầu quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn. Nhớ rằng trình tự này có thể thay đổi tùy theo quy định địa phương. Để biết chính xác trình tự và yêu cầu cụ thể tại khu vực bạn đang xây dựng, hãy liên hệ với cơ quan chính quyền địa phương hoặc sở xây dựng.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng là bao lâu?

Giải đáp:

Thời gian giải quyết hồ sơ bắt đầu từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ tiến hành xem xét hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng trong vòng 15 ngày đối với nhà ở riêng lẽ tại đô thị hoặc 10 ngày đối với nhà ở nông thôn.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Dịch vụ xin phép xây dựng tại Bình Dương

Chia sẻ

Đánh giá bài viết

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.