Các lưu ý về phong thủy khi thiết kế biệt thự - nagopa.com

Các lưu ý về phong thủy khi thiết kế biệt thự

lưu ý về phong thủy khi thiết kế biệt thự

Hiện nay khi thiết kế biệt thự các nhà đầu tư khá quan trọng về vấn đề phong thủy, bởi theo quan niệm phong thủy trong nhà sẽ giúp chủ nhà cho công danh thuận lợi, sức khỏe và gia đình luôn hạnh phú. Vậy phong thủy khi thiết kế biệt thự quan trọng như thế nào? Các lưu ý về phong thủy khi thiết kế biệt thự ra sao? Hãy cùng Nagopa đi tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới.

Tại sao phải thiết kế phong thủy trước khi thiết kế chi tiết và xây dựng?

Phong thủy là một trong các yếu tố quan trọng liên quan đến cát hung, họa phúc trong nhà. Việc thiết kế theo phong thủy sẽ giúp chủ nhà hạn chế tối đa các rủi ro, những vận hạn, và mang lại tài lộc, may mắn đến cho gia chủ. Ngoài ra phong thủy còn giúp cân bằng âm dương và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngoài ra phong thủy còn giúp các nhà thiết kế tính được chi tiết cách bài trí nội thất, theo hướng tốt nhất cho ngôi nhà. Nhằm mang lại những may mắn không chỉ trong việc mà còn cả cuộc sống cho gia chủ. Con đường cuộc sống, tăng tiến của các thành viên trong gia đình cũng thuận lợi hơn. Có thể thấy rằng việc thiết kế xây nhà theo phong thủy sẽ mang đến cuộc sống gia đình tốt hơn, yên ấm hơn rất nhiều.

Việc thiết kế nhà biệt thự đẹp theo ngũ hành ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn việc phải sửa chữa lại. Do đó, mỗi người cần phải xem xét thật kỹ về vấn đề này trước khi thiết kế, thi công tổ ấm của mình.

Bản vẽ thiết kế theo phong thủy gồm những yếu tố nào?

Thông thường kiến trúc sư sẽ đưa ra những phân tích phong thủy như sau.

 • Phân tích đại cục tổng thể căn nhà
 • Phân tích Mặt tiền, mặt bằng lập hướng
 • Tư vấn bố trí nội – ngoại thất
 • Tư vấn Kích thước cổng cửa hợp tuổi, mệnh
 • Thiết kế Bản vẽ mặt bằng công năng mặt tiền, tổng thể và cách bố trí vật phẩm theo các tầng của căn nhà…

Những lưu ý khi thiết kế biệt thự theo phong thủy.

Xem tuổi xây nhà.

Yếu tố đầu tiên trong việc thiết kế là xem tuổi xây nhà. Theo quan niệm phong thủy xây nhà hợp tuổi sẽ mang nhiều may mắn, tài lộc đến cho gia chủ và ngược lại. Ngôi nhà là nơi ở lâu dài vì thế việc chọn những năm hợp tuổi để xây nhà là điều không thể thiếu.

Thông thường chúng ta thấy có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét, tính tuổi xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp. Được cái này thì lại vướng cái kia, trong trường hợp cụ thể chúng ta cần phải có sự ưu tiên nhất định.

Theo các chuyên gia phong thủy thì đây là những thự ưu tiên hàng đầu mà các gia chủ cần năm bắt. Đó là Trạch Cát đứng hàng đầu rồi đến Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai và các yếu tố khác.

Hướng thiết kế nhà biệt thự.

Dựa theo phong thủy Bát Trạch, việc xem hướng theo tuổi của gia chủ khá đơn giản và đây là cách thông dụng nhất hiện nay. Tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính bao gồm Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Trong mỗi nhóm lại gồm bốn cung mệnh khác nhau như sau:

 • Đông tứ mệnh: Khảm – Chấn – Ly – Tốn
 • Tây tứ mệnh: Càn – Khôn – Đoài – Cấn

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm chính:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Đông, Nam, Đông Nam và Bắc
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Lưu ý: Nên tránh đặt nhà gần cạnh chùa miếng, bãi tha ma, ao hồ ngõ cụt hay hướng nhà có ngã ba đâm thẳng vào nhà. Không nên đặt nhà nơi có nhiều khí tụ, khí độc nơi gần với khu vực chứa thuốc độc , thuốc trừ sâu cũng như hoa chất độc hại… bởi lẽ không những ảnh hưởng đến phong thủy mà còn sức khỏe của con người.

Yếu tố ánh sáng

Đây được xem là yếu tố rất quan trọng trong nhà ở. Một căn nhà nếu có đủ ánh sáng thì sẽ tràn dây năng lượng tích cực cho toàn bộ ngôi nhà nhằm mang lại những điều tốt, sự giàu có cho gia chủ. Ngược lại nếu ngôi nhà thiếu ánh sáng thì sẽ tạo cảm giác bí bách cũng như quá trình trao đổi không khí trở nên hạn chế hơn.

Để tăng cường ánh sáng tự nhiên vào bên trong nhà ngoài việc thiết kế cửa kính, thông gió thì cần chú ý đến việc bố trí sắp xếp nội thất như thế nào cho hợp lý đảm bảo sự thông thoáng. Việc sắp xếp cũng như bố trí nội thất ngoài yếu tố thẩm mỹ, công năng cần chú ý đến phong thủy.

Vị trí cửa chính cho căn biệt thự.

Cửa chính là nơi giao hòa giữa không gian bên trong và bên ngoài. Nơi thu thập nhiều ánh sáng và không khí thiên nhiên nhất. Vì vậy, khi thiết kế cửa chính cho căn biệt thự, các nhà thiết kế phải đặc biệt chú ý đến diện tích của cửa.

Thiết kế nhà theo phong thủy cũng cần lưu ý rằng cửa chính không nên đối diện với cửa nhà kho hoặc miếu thờ, cửa thông gió, cửa thoát khí của nhà khác. Nếu gặp các trường hợp trên nên treo gương cầu lồi hoặc gương la kính hóa giải ở huyền quan. Bên cạnh đó cũng hạn chế hướng cửa chính đối diện với đường lớn, ngõ cụt.

Thiết kế bếp theo phong thủy.

Bếp chính là nơi giữ lửa cho cả gia đình, việc đặt vị trí bếp sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc và phát triển của gia đình. Thường với phong thủy bếp sẽ dựa theo tuổi của người vợ để có vị trí sắp xếp phù hợp.

Điều tối kỵ là không nên đặt bếp bên dưới, bên trên hoặc đặt áp lưng, đối diện khu nhà vệ sinh. Không đặt bếp theo hướng Bắc bởi trong phong thủy hướng Bắc là phương vị thủy đang vượng, nếu đặt bếp theo hướng bắc thì hỏa sẽ khắc thủy, không có lợi cho gia chủ.

Không gian phòng ngủ.

 • Giường ngủ phải đặt hướng về Đại cát, nếu không thì là phương vị tốt và sát tường.
 • Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng.
 • Phòng ngủ tránh dùng màu nóng như màu đỏ, cũng không nên dùng màu đen.
 • Đừng đặt những đồ nặng như tủ áo, tranh khổ lớn ở đầu giường. Chúng sẽ khiến bạn cảm giác bị  áp lực.
 • Đồ nội thất lấy hình vuông làm chủ đạo, không nên có cửa sổ tròn, bàn tròn, tủ tường hình bán nguyệt hoặc bất kỳ đồ vật nào có hình dạng trụ, tròn.
 • Không sử dụng đồ nội thất có chất liệu từ kim loại như: tủ sắt, giá sắt… sẽ tạo ra cảm giác lạnh lẽo, khó ngủ.
 • Không nên đặt gương đối diện với giường ngủ. Hãy đảm bảo lúc bạn ngồi trên giường sẽ không thấy phản chiếu của mình qua gương.

Vị trí đặt phòng thờ.

Có thể đặt bàn thờ theo 2 cách sau:

 • Cách 1 : Đặt bàn thờ theo hướng nhà – tức đứng từ cửa vái vào trong nhà.
 • Cách 2 : Bàn thờ phải đặt vào cung tốt, hướng nhìn phải nhìn vào hướng tốt dựa năm tuổi của Chủ Nhà.

Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ gia tiên không được phép đặt đồng trục đứng với phòng wc.

Vị trí phòng thờ nên đặt ở nơi kín đáo từ hướng cửa nhìn vào. Theo chuyên gia phong thủy, nên đặt phòng thờ từ tầng 2 trở lên, tầng thượng càng tốt.

Cần tránh ánh sáng và gió trời rọi trực tiếp vào bàn thờ. Nếu phòng thờ có cửa sổ thì nên bố trí xa bàn thờ.

Nhà vệ sinh.

– Không nên đặt phòng tắm ở giữa nhà. Khí ẩm từ nhà vệ sinh phát tán khắp ngôi nhà, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

– Không nên đặt nhà vệ sinh ở cổng, cửa hay đối diện cửa chính. Bởi cửa nhà vệ sinh được ví như cái hố lớn, giải phóng âm khí, xung khắc với sinh khí lợi vào từ cửa chính, ảnh hưởng xấu đến thành viên trong nhà.

– Nhà vệ sinh đặt ở chỗ chế sát khí là đại lợi tạo hung khí rất mạnh, bất lợi cho gia chủ.

– Nhà vệ sinh kỵ trên nóc phòng khách và phòng ngủ. Đường ống nước thải bị rò rỉ trần tường phòng khách ngủ có thể bị ô nhiễm rất khó xử lý.

– Ngoài ra cũng không nên đặt ở trên khu vực phòng thờ, giường ngủ, trên nón bàn ăn, bàn ghế tiếp khách…

Thiết kế vị trí đặt cầu thang.

Khi thiết kế cầu thang các nhà kiến trúc sư sẽ cho chúng ta biết một số lưu ý :

 • Không nên đặt cầu thang đặt giữa nhà
 • Cầu thang không nên thẳng hàng với cửa ra vào
 • Không nên đặt cầu thang đặt ở các khu vực bát quái: hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên) và hướng Đông Nam (đại diện cho tài lộc).
 • Không nên thiết kế cầu thang xoắn quanh cột
 • Cầu thang không nên đối mặt với một góc nhà.
 • Cầu thang không nên đối diện với cửa ra vào phòng tắm hoặc phòng ngủ.
 • Thiết kế và trang trí cầu thang không nên sử dụng màu đỏ, các bậc cầu thang không quá dốc hoặc quá hẹp.
 • Bếp nấu, bếp lò, lò sưởi không nên đặt dưới gầm cầu thang…..

Vị trí đặt nội thất và đồ dùng trong nhà.

Chúng ta đừng nghĩ rằng sau khi xây xong biệt thự vị trí đặt đồ vật trong nhà là tùy ý. Cũng nên theo phong thủy để tránh những rủi ro không tốt cho gia đình.

 • Cây chết: Nếu cây trong nhà bạn đang bị héo, rủ xuống hoặc chết. Bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, dễ buồn ngủ và không có năng lượng tích cực.
 • Đừng để lịch cũ trong nhà vì có thể mang đến điềm không may mắn cho gia chủ.
 • Những bức họa về động vật hung dữ cũng bị coi là có chứa tà khí, không nên treo trong nhà.
 • Vòi nước bị rò rỉ là điềm báo thất thoát tài lộc. Khi đó, sẽ làm tiêu tan những nguồn khí tích cực của ngôi nhà. Năng lượng cá nhân và sức khỏe của gia chủ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.
 • Gương treo tường không nên đặt đối diện cửa ra vào. Bởi có thể sẽ ngăn chặn và xua đuổi vận may tài lộc của gia chủ.
 • Nhà cửa bừa bãi, đồ vật bày bừa lung tung dễ cản trở khí tốt và sinh ra những luồng khí xấu tích tụ trong nhà, lâu ngày dễ gây bệnh tật cho sức khỏe của gia chủ.

Trên đây là một số lưu ý trong thiết kế biệt thự mà Nagopa muốn mang đến cho người đọc. Mong rằng với các kiến thức chia sẻ trên về: Các lưu ý về phong thủy khi thiết kế biệt thự sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình thiết kế thi công các căn biệt thự của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Cần thêm thông tin tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0836 198 886.

Xem thêm:

TOP 6+ Thương hiệu ngói tốt nhất hiện nay: Bạn nên biết !

Biệt Thự Mini Mái Thái: 12+ Mẫu Thiết kế mới sang trọng và tinh tế

Biệt thự 2 tầng mái thái trên đất rộng tại Bình Dương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
chat-active-icon
chat-active-icon