Kỹ thuật ốp lát gạch tường chuẩn đẹp: Tường đẹp nhà sang | NAGOPA

Gạch ốp lát vốn đã quá quen thuộc với không gian của mọi gia đình, mọi công trình. Với đa dạng mẫu mã, gạch men ốp lát là một phần không thể thiếu để tô điểm, tạo nên diện mạo, phong cách cho công trình của bạn, đồng thời giúp bảo vệ công trình, tránh khỏi những tác động của thời tiết. Tuy nhiên, nếu không được thi công đúng cách, chất lượng thi công sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và bộ bền bỉ của gạch trong tổng thể công trình.

Trong bài viết này, Công ty xây dựng Nagopa sẽ hướng dẫn các bạn về các kỹ thuật và các thao tác cần thiết theo đúng tiêu chuẩn quy trình kỹ thuật ốp lát.

Bước 1: Chuẩn bị  các vật liệu, vật tư cần thiết

Trước tiên, bạn chọn các loại gạch ốp tường phù hợp với sở thích và không gian sống. Ví dụ,  gạch men ceramic, đá granite, gạch men ốp tường, đá marble, đá tự nhiên ốp tường,… là một số loại gạch ốp tường phổ biến hiện nay.

Gạch ốp tường cần đáp ứng chất lượng, đúng quy cách, không bị lỗi, đường nét hoa văn sắc nét để đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi ốp lên tường.

chuẩn bị các dụng cụ ốp gạch

Chuẩn bị các dụng cụ, vật tư cần thiết

Tiếp theo, chuẩn bị dụng cụ thi công ốp gạch lên tường bao gồm bay, nivô hay xô chứa vữa, giẻ sạch hay xốp để vệ sinh gạch, thước, dao cắt gạch, dây căn, vữa ốp gạch, vữa hồ dầu tỉ lệ chuẩn.

Bạn cần gạt bỏ đi những chỗ lồi lõm bề mặt tường cần ốp gạch đá, cho thêm vữa vào chỗ lõm, đảm bảo bề mặt ốp tường bằng phẳng, phẳng lì. Kiểm tra độ cao của nền nhà, độ bằng của tường cần ốp lát. Từ đó sửa lại bằng cách trét vữa, xi măng.

Trước khi ốp gạch, bạn cần chú ý trát một lớp vữa xi măng cát tỷ lệ 1:3. Những viên gạch loại nhỏ thì gắn trực tiếp lên tường. Đối với gạch loại lớn, phải sử dụng móc sắt để neo vào tường. Khi ốp gạch, nhớ ốp từ dưới lên, đừng ốp từ trên xuống. Ốp được hàng nào thì chèn vữa đầy vào hàng đá, ốp được ba bốn viên thì dùng thước tầm kiểm tra phẳng chưa.

Nếu thấy chưa phẳng, bạn có thể gõ nhẹ vào thước tầm để tạo độ bằng phẳng. Sau khi ốp xong, hòa nước xi măng vào lau mạch. Để gạch ốp tường rắn chắc, sau ốp phải nương nhẹ mặt ốp tầm 10 ngày, dùng tranh khăn lau bóng mặt, dùng thanh tre vót bẹt loại bỏ vết vữa bám tường.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt tường

Xử lý bề mặt nền, trước khi ốp lát:

 • Làm bằng phẳng và cân bằng mặt nền, tường ( Nên xử lý các vật liệu chống thấm trước khi thi công)
 • Cần phải kiểm tra bề mặt nền, tường trước khi ốp lát gạch vì nếu không kiểm tra bề mặt không được phẳng và sạch sẽ gây nên các tác hại.
 • Keo dán gạch hoặc xi măng sẽ bám không tốt vào cốt nền
 • Gây tác hại chịu lực hoặc tạo nên sự tiếp xúc không tốt giữa gạch và cốt nền
 • Gạt bỏ những chỗ lồi lõm trên bề mặt tường cần ốp gạch đá, cho thêm vữa vào những chỗ lõm đảm bảo cho bề mặt ốp bằng phẳng.
 • Kiểm tra lại cao độ nền nhà, độ phẳng của tường cần ốp lát, sửa lại bằng cách trét vữa xi măng.

chuẩn bị bề mặt tường

Chuẩn bị bề mặt tường

Bước 3: Căn chỉnh lề tường ốp gạch

Để đảm bảo bề mặt tường ốp không bị lỗi thẩm mỹ, bạn nên đóng một thanh gỗ gang thẳng để lấy cữ cho mép bên dưới của gạch. Nếu tường nhà bạn không hạn chế chiều cao, bạn có thể để thanh gỗ xuống sàn đúng chiều cao của viên gạch.

Sau đó đo từ mép thanh gỗ lên trên chiều cao của từng hàng gạch ốp tường. Bạn sử dụng bút chì đánh dấu đường mạch của gạch cân đối, tiếp theo dùng thước li vô căn đường ngang và dùng dây dọi để chặn đường dọc. Với cách đánh dấu này, ngoài chỉnh lề gạch ốp tường cân đối, “chuẩn nhất”,  bạn còn có thể tính toán được số gạch tiêu hao. Trong trường hợp vị trí ở rìa nết lớn hơn nửa viên thì tính luôn 1 viên gạch. Kỹ thuật ốp lát gạch đẹp cũng đòi hỏi tay nghề của người thợ phải thật khéo léo và tỉ mĩ. Có tinh thần làm việc chăm chỉ, cẩn thận và kinh nghiệm trải qua nhiều công trình.

Bước 4: Trét vữa hay keo dán gạch lên tường

Bước này khá quan trọng trong quy trình kỹ thuật ốp lát gạch. Tại bước này, bạn trát vữa lên tường theo từng mảng có chiều rộng khoảng tầm 0.5m2. Từ điểm xuất phát lan rộng ra, dùng lưỡi dao phết dán gạch có hình lượn sóng để tạo sóng lên vữa. Khi ốp viên đầu tiên, bạn đừng quên nhấn nhẹ viên gạch để vữa trào lên trong khe tường.

trát vữa keo dán gạch lên tường

Trét vữa hay keo dán gạch lên tường

keo dán gạch webertai

Keo dán gạch Webertai

Bước 5: Tiến hành ốp gạch sử dụng ke ốp gạch

Ke ốp gạch hay còn gọi là kế mạch thường dùng để định vị trí khoảng cách ron giữa 2 viên gạch gần nhau, thường có độ dày lá 1mm hoặc 1,5 mm. Ke ốp mạch có chiều dày bằng khoảng cách giữa hai viên gạch, vào góc rồi ốp những viên tiếp theo. Dùng thước thẳng để kiểm tra và điều chỉnh độ phẳng của từng viên gạch. Tiếp tục như thế cho đến khi ốp kín toàn bộ bức tường.

 

Khi thi công ốp gạch men hay ốp đá tự nhiên thì nên ốp từ dưới lên, được hàng nào thì chèn vữa đầy cho hàng đó, khi ốp được 3 đến 4 viên thì bạn dùng thước tầm để kiểm tra, nếu chưa phẳng hay thẳng hàng thì gõ nhẹ vào thước tầm để tạo độ phẳng. Trước khi ốp cả hàng phải ốp hàng đứng ở hai bên góc tường làm cữ cho cả hàng ngang.

tiến hành ốp gạch lên tường sử dụng ke ốp gạch

Tiến hành ốp gạch sử dụng ke ốp gạch

 

Các viên gạch hay đá loại nhỏ sẽ được gắn trực tiếp lên tường, nếu nặng hơn phải có móc sắt để neo vào tường.Yêu cầu mặt ốp phải phẳng, gạch được ốp chặt vào tường, mạch gạch thẳng và đều, chiều rộng mạch nhỏ.

Bước 6: Lau chùi, hoàn thiện tường gạch

Khi vữa chưa khô lắm thì tiến hành lau chùi vữa dán gạch bám trên bề mặt gạch hay mí ron gạch. Khi vữa khô hoàn toàn thì tháo gỡ thanh gỗ. Ốp tiếp các viên gạch ở hàng dưới cùng. Nếu có những chỗ cần phải cắt gạch thì dùng dao cắt gạch để cắt gạch hay tập hợp hết lại rồi mang đi thuê thợ chuyên nghiệp để tránh bị vỡ, lãng phí gạch.

lau chùi hoàn thiện tường gạch

Lau chùi, hoàn thiện tường gạch

Những lưu ý khi thi công ốp gạch:

 • Bố trí và ốp gạch, ốp đá sao cho số lượng gạch đá cần cắt là tối thiểu. Nếu có các cửa sổ thì nên tính toán để những viên cạnh chúng càng nguyên vẹn càng tốt.
 • Cần chuẩn bị bề mặt cẩn thận: quét sạch bụi và trám kín các lỗ thủng trên tường.
 • Có thể ốp lên bề mặt gạch cũ, nhưng nhớ tránh cho không bị trùng mạch. Không khuyến khích trường hợp này vì độ bám dính giữa lớp vữa mới và nền gạch cũ không chắc.
 • Nếu bạn cần khoan bắt vít trên bề mặt gạch, bạn nên dùng băng keo dính dán lại trước khi khoan để tránh bị vỡ.
 • Khoảng cách giữa các viên gạch thông thường vào khoảng 1 – 2 mm.

Đơn vị thiết kế, thi công ốp lát gạch đẹp chuyên nghiệp

Kiến Trúc Xây Dựng NAGOPA là công ty thiết kế và thi công với hơn 7 năm kinh nghiệm. Là đơn vị tự hào mang lại cho nhiều gia chủ những công trình xây dựng chất lượng, những thiết kế biệt thự mini mái nhật sở hữu không gian sống hiện đại, tiện nghi theo sở thích riêng của từng gia chủ.

Với đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư dày dặn kinh nghiệm, với sự sáng tạo và thẩm mỹ cao, thi công xây dựng chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp. Trên hành trình làm nghề với rất nhiều sản phẩm được ra mắt hàng năm, những công trình xây nhà trọn gói được khẳng định thương hiệu trên thị trường thiết kế và thi công các hạng mục Nhà PhốBiệt Thự.

 • Văn phòng NAGOPA: Số 32, Đường Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • MST: 3702659790
 • Hotline: 0836 198 886
 • Phone Giám đốc: 0947 439 388 (Mr. Quang)
 • Email: xaydungnagopa@gmail.com

Nagopa vừa tổng hợp giúp các bạn độc giả kỹ thuật ốp lát chuyên nghiệp và đúng kỹ thuật nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể tự mình ốp gạch tường cho không gian của mình. Và đừng ngần ngại hãy liên hệ với NAGOPA để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn xây nhà khi có nhu cầu thực hiện.

Xem thêm: 

Xây dựng phần thô là gì? Những ưu, nhược điểm khi giao làm phần thô?

Nhà thầu xây dựng trọn gói tại Bến Cát

Nhà thầu xây dựng trọn gói tại Tân Uyên

Nhà đã hoàn thiện

TIẾN ĐỘ THI CÔNG

DỰ ÁN MỚI

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon