KIẾN TRÚC SƯ phải biết: KHÁCH XÂY NHÀ mong muốn điều gì?

Kiến Trúc Sư phải biết khách xây nhà mong muốn điều gì?

Làm thế nào để thiết kế lên được một ngôi nhà đẹp và phù hợp với nhu cầu của khách hàng ngay từ những phương án đầu tiên ? Đây có vẻ là một câu hỏi và là nỗi niềm của rất nhiều các Kiến Trúc Sư trong quá trình thực hiện thiết kế cho khách hàng. Đặt biệt là các KTS trẻ, ít kinh nghiệm.

Thông thường, chúng ta hay nghe những lời khuyên đại loại như "Muốn bán được hàng thì hãy đặt bạn vào vị trí người mua". Nói nghe thì dễ, nhưng thực tế cũng không phải là chuyện dễ dàng khi bạn đang không biết vị khách xây nhà này mong muốn điều gì cho ngôi nhà của mình?

Trong lĩnh vực dịch vụ Tư vấn thiết kế và xây dựng nhà ở hay ở bất kỳ lĩnh vực hoạt động kinh doanh nào, việc làm thế nào để hiểu và khai thác hết được các nhu cầu, mong muốn của khách hàng thật sự rất quan trọng. 

Nó giống như việc bạn "gãi đúng chỗ ngứa" trong lòng họ. Khi đó, dù chỉ "chạm vào nhau" nhè nhẹ thôi nhưng cũng làm họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu đến không thể nào quên được. Còn nếu không thì dù cho bạn có gãi đến trầy da, tróc vẩy cũng chẳng thể nào "xi nhê".kien-truc-su-phai-biet-khach-xay-nha-mong-muon-dieu-gi

1. Mong muốn của khách hàng: Tôi muốn xây một ngôi nhà giá rẻ

Đây có vẻ như là một lời yêu cầu hơi tiêu cực, nhưng thực sự tiền chính là một trong những vấn đề cốt lõi của yêu cầu này. Nó ảnh hưởng đến những giá trị và quyền lợi. Giống như việc chúng ta đi mua sắm thường gặp, ở các sản phẩm và mặt hàng giá rẻ, hàng giảm giá thì thường luôn thu hút được nhiều người xung quanh. Mặc dù có thể là không mua, họ ít nhiều cũng muốn xem nó ra sao.

Quay trở lại câu chuyên, khách hàng cần xây một ngôi nhà giá rẻ, đôi lúc họ ít quan tâm nhiều đến việc, ngôi nhà này xây xong có làm hài lòng những người xung quanh hay không. Tương lai của chúng sẽ như thế nào. Miễn sao ngôi nhà được xây lên với một chi phí gọi là "rẻ" hơn với những gì họ có thể xây và đã tham khảo, đã so sánh đơn giá ở những đơn vị khác.

Chính vì điều này, mà tôi luôn thường thấy ở các đơn vị nhà thầu luôn, công ty luôn đưa ra những chính sách và chương trình ưu đãi, đội lúc có những chiêu trò không lành mạnh. Hoặc ít nhất hãy cho khách hàng biết được rằng, họ đang có lợi từ vụ mua bán này. Nhưng việc xây nhà giá rẻ hoặc các chiêu trò các khách hàng cũng phải cẩn trọng, vì việc này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự làm giảm đi quyền lợi của mình. 

2. Mong muốn của khách hàng: Tôi muốn xây một ngôi nhà thật đẹp và đảm bảo chất lượng

Đối với các Kiến Trúc Sư, thì đây có vẻ là những lời dạo đầu đầy trìu mến. Trong những năm gần đầy, việc mà chỉnh chu trong từng đường nét, phong cách sống, không gian sống của ngôi nhà luôn được nhiều gia đình quan tâm hơn. Họ luôn sợ những giá trị qua loa, nhất thời, không được trau truốt. Họ cảm nhận được quá trình thực hiện lên một ngôi nhà như thế nào để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của gia đình. 

3. Mong muốn của khách xây nhà: Hãy lắng nghe tôi

Chuyện thống nhất được việc xây nhà đôi khi nó giống như chuyện tình cảm vậy, cả hai bên phải cảm thấy vui vẻ, hòa hợp thì mới có thể thuận buồm xuôi gió được. "Ép dầu, ép mỡ chớ ai nỡ ép duyên", suy cho cùng anh là đơn vị tư vấn thiết kế và thi công, còn tôi bỏ tiền ra để thực hiện cho tổ ấm của mình thì tôi cũng muốn đồng tiền tôi bỏ ra là xứng đáng.

4. Mong muốn của khách hàng: Bạn đã thực sự hiểu và nắm được nhu cầu của tôi ?

Có hai trường hợp sai lầm ở đây mà rất nhiều các Kiến Trúc Sư khi thực hiện hay mắc phải khi gặp gỡ khách xây nhà. Một là họ không nói gì cả, và hai là họ nói rất nhiều nhưng lại không khai thác được vấn đề. Và điều ngược lại khách hàng không biết nên cung cấp cho bạn những thông tin gì?

Khi hai bên rất thiện chí để được gặp và trao đổi, cả 2 bên đều chấp thuận cuộc trò chuyện, có thể đây sẽ là một trong những cuộc thăm dò. Lúc này đây, việc khách hàng "gật hay lắc" phụ thuộc vào cách thể hiện, truyền tải thông tin của bạn. Và việc mà Kiến Trúc Sư tìm hiểu và khai thác tốt những thông tin từ khách hàng, từ nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng, tài chính, sở thích, mong muốn, kỳ vọng điều gì từ ngôi nhà của mình. Đó cũng là một cách giúp khách hàng cảm nhận được vai trò của người Kiến Trúc Sư thực hiện thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Một số câu hỏi bạn có thể hỏi khách mua để khai thác thông tin:

  • Ngôi nhà Anh/chị chuẩn bị xây sẽ có mấy thành viên ở
  • Mình muốn xây bao nhiều phòng ngủ, tollet,…
  • Phong cách ngôi nhà anh/chị yêu thích như thế nào: Hiện đại, cổ điển,…nhà mái tôn, mái ngói…
  • Các không gian bên trong có muốn ưu tiên không gian nào không?
  • Hỏi thẳng họ về mục đích xây nhà để ở, hay kinh doanh, hay làm gì?
  • Anh chị có mong muốn hay sở thích gì dành cho không gian trong ngôi nhà của mình không?
  • ……

Cũng có khà nhiều trường hợp Kiến Trúc Sư và người chủ nhà, không nắm được mong muốn, cũng chính vì thế mà việc thống nhất các ý tưởng và hoàn thiện bản vẽ trở nên mất khá nhiều thời gian, thậm chí là không làm cùng tư tưởng để làm việc.

Trường hợp thứ hai là hai bên trao đổi và nói rất nhiều về những mong muốn, nhưng lại quên mất đi những nhu cầu thực sự và khả năng thực hiện một ngôi nhà đúng với chỉ tiêu tài chính dự trù. Làm cho quá trình trao đổi hoặc làm việc bị kéo dài, hoặc thậm chí là mất đi sự làm việc với nhau.

Bạn đang theo dõi bài viết: KIẾN TRÚC SƯ phải biết: KHÁCH XÂY NHÀ mong muốn điều gì?. Hy vọng đây sẽ là "Chìa khóa" giúp cho quá trình làm việc giữa KIẾN TRÚC SƯ và khách hàng xây nhà được thuận lợi hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác từ www.nagopa.com nhé.

Có thể bạn quan tâm:

KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NAGOPA : Nhà thầu chuyên thiết kế và thi công tổng thể Nhà Phố, Biệt Thự tại Bình Dương. Hy vọng sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bạn khi xây nhà.

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon