Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở dành cho chủ nhà - www.nagopa.com

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở dành cho chủ nhà

Xin chào các bạn!

Là một Công Ty Thiết Kế & Xây Dựng, với vai trò là đơn vị mang lại những giải pháp thiết kế, những ngôi nhà chất lượng, đi kèm với những công năng tiện ích đến tất cả các gia đình khi xây nhà.

Với mong muốn rằng Công Ty sẽ mang lại nhiều mẫu nhà thiết kế đẹp và được xây dựng ra thực tế một cách bài bản nhất đến nhiều gia đình. Mà một bộ bản vẽ thiết kế xây dựng nhà hoàn hảo được hình thành phải dựa vào rất nhiều yếu tố, sự tư vấn của đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư thực hiện cho ngôi nhà. Nhưng đi kèm với những yếu tố này thì việc mà người chủ nhà ( Hay còn gọi là Chủ đầu tư) nắm bắt được bản vẽ, đọc được bản vẽ thiết kế xây dựng nhà từ đội ngũ thực hiện góp phần rất quan trọng trong việc thiết kế nên ngôi nhà của gia đình mình.

Vì vậy mà chủ đề ngày hôm nay Công Ty Nagopa (www.nagopa.com) muốn giới thiệu và chia sẽ đến tất cả các bạn về “Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở dành cho chủ nhà“, đây cũng là chủ đề nằm trong Cẩm Nang Xây Nhà của Kiến Trúc Xây Dựng NAGOPA.

Tại sao chủ nhà cần phải nắm cách đọc bản vẽ xây dựng?

 • Vì trong quá trình làm việc cùng Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư thiết kế, đọc được bản vẽ bạn sẽ giúp cho quá trình thực hiện được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Bạn đọc được các thông số, kích thước, phòng ốc trong nhà, bạn sẽ biết được đâu là hợp lý và bất hợp lý trong bản vẽ
 • Đọc được bản vẽ xây dựng, trong quá trình thi công sau này bạn sẽ giám sát và theo dõi được đội thợ có thực hiện đúng như thiết kế hay không?
 • Một bộ bản vẽ thiết kế xây dựng, một căn phòng ngũ đẹp, kích thước ra sao, một khu vực bếp có đủ ổ cắm để phục vụ cho thi công sử dụng sau này. Bạn hoàn toàn nắm bắt được khi đọc được bản vẽ

Các thành phần trong bản vẽ xây dựng bạn cần nắm?

Đọc thiết kế kiến trúc cơ sở

 • Mặt bằng các tầng
 • Mặt tiền, mặt đứng 

Đây là phần kiến trúc cơ sở, và là những phần mà Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư thực hiện và trao đổi với các bạn trong quá trình thực hiện xong mặt bằng công năng các tầng, dựa vào nhu cầu sinh hoạt, sở thích của chủ nhà.

cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở cho chủ nhà

cách đọc bản vẽ xây dựng cho chủ nhà

thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại tại phường phú lợi thủ dầu một 01Sau khi quá trình thống nhất mặt bằng thiết kế công năng cơ sở, đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư thực hiện lên phương án phối cảnh cho ngôi nhà của các bạn.

Đây là hình ảnh, bản vẽ được triển khai và xuất ra, phục vụ cho quá trình thi công sau này. Bản vẽ thể hiện đầy đủ chi tiết kích thước, cao độ, các mãng trang trí.

Là một người chủ nhà, các bạn cũng nên xem qua cách đọc bản vẽ như: cao độ, chiều cao các tầng; kích thước bề rộng của ngôi nhà…

Cách đọc Thiết kế kỹ thuật triển khai

 • Phối cảnh tổng thể công trình, chi tiết kỹ thuật
 • Các mặt đứng công trình
 • Các mặt cắt công trình
 • Các bản vẽ chi tiết mặt đứng
 • Các bản vẽ chi tiết phòng wc, bảng chi tiết các thiết bị wc
 • Các bản vẽ chi tiết cầu thang, lan can, ban công.
 • Các bản vẽ chi tiết cửa đi, cửa sổ, chi tiết trang trí.

Ở phần này, hầu hết được các Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư thực hiện một cách rất kỹ lưỡng, để đáp ứng và phục vụ cho quá trình thi công thực tế được chính xác và đúng thiết kế.

Cách đọc bản vẽ thiết kế kết cấu: 

 • Mặt bằng móng
 • Chi tiết móng
 • Mặt bằng định vị cột
 • Mặt bằng dầm, bố trí cốt thép các tầng mái
 • Chi tiết cấu kiện cột, dầm sàn các tầng
 • Chi tiết cầu thang

cách đọc bản vẽ móng nhà ở cách đọc bản vẽ chi tiết móng nhà

Đọc bản vẽ thiết kế điện

Đây cũng được xem là phần khá quan trọng trong nhà. Vì nó ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt sau này của ngôi nhà.

Từ phòng khách đến nhà vệ sinh, ở các vị trí, khu vực nào cần bố trí điện, ổ cắm, công tác,..Chúng cũng phải được thiết kế một cách chỉnh chu ngay từ đầu. Đây là phần hết sức quan trọng mà chủ nhà, khi làm việc với đơn vị thiết kế và xây dựng. Cá nhân mình đọc được bản vẽ thiết kế điện là một phần lợi thế. Nếu gặp đúng các đơn vị thực hiện không chuyên nghiệp, bài bản thì các bạn cũng không biết có hợp lý hay không, chắc chắc là sẽ gặp rủi ro trong quá trình thi công xây nhà sau này.

cách đọc ký hiệu bản vẽ cấp điện nhà ở

Đây là bản vẽ ghi chú, các ký hiệu của bản vẽ cấp điện. Tại hồ sơ thiết kế xây dựng của Công Ty Nagopa, giúp các bạn dễ dàng đọc và hiểu được bản vẽ.cách đọc bản vẽ cấp điện nhà ở

Là người chủ nhà, đọc hiểu được bản vẽ là một lợi thế, góp phần cho ngôi nhà mình được xây dựng một cách hoàn hảo, chỉnh chu hơn.cách đọc bản vẽ cấp điện nhà ở 01

Đọc bản vẽ thiết kế cấp thoát nước nhà ở

Nếu là một người không chuyên trong xây dựng, điều hiển nhiên là các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc được những bản vẽ chi tiết trong xây dựng.

Nhưng những cơ bản nhất trong bản vẽ, điều được Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư thể hiện và ghi chú một cách nào đó, thân thiện nhất cho người đọc. Ở bản vẽ cấp thoát nước này các bạn cũng nên biết là vị trí đường cấp, thoát chính của ngôi nhà ra sao. Có ảnh hưởng gì đến các khu vực sinh hoạt trong nhà hoặc làm ảnh hưởng đến các yếu tố cung quanh.

cách đọc bản vẽ cấp thoát nước nhà ở

Đây chỉ là một trong những chi tiết bản vẽ cấp thoát nước, chúng tôi đưa ra để các bạn hình dung được vấn đề và những thứ mình cần nắm bắt. Bản vẽ thiết kế xây dựng đầy đủ sẽ được đính kèm thêm đường dẫn bên dưới. Cuối bài các bạn có thể tải về xem tham khảo.

Đường dẫn xem bản vẽ chi tiết thiết kế nhà ở cấp 4. Các bạn có thể tải về và in ra để tham khảo qua.

https://www.slideshare.net/Trung0444/cch-c-bn-v-xy-dng-nh-ch-linh-tn-uyn

Xem thêm: https://nagopa.com/bo-ban-ve-xin-phep-xay-dung-nha-o-mau.html

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG NAGOPA

Hotline: 034 245 1993 – 0947 439 388 ( Mr. Quang )

Văn phòng tại: Số 32, Đường Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email: xaydungnagopa@gmail.com

Website: www.nagopa.com

Nhà đã hoàn thiện

TIẾN ĐỘ THI CÔNG

DỰ ÁN MỚI

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon