Bảo trì nhà cửa - Phần 2 - KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NAGOPA

– Hệ thống điều hòa không khí

Được xếp vào loại thiết bị công nghệ cao nên điều hòa cần được bảo dưỡng đúng quy trình, thường xuyên mới có thể vận hành tốt, hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và đỡ tốn điện năng. Thông thường , điều hòa sử dụng qua 1 2 mùa nóng cần được làm vệ sinh. Tùy mức độ sử dụng nhiều hay ít dẫn tới việc có phải bơm khí gas bổ sung hay không. Cần thiết kiểm tra các đường ống khí gas xem có được bao bọc tốt hay không, đường thoát nước có bị hỡ, đọng hay chạy nước hay không? Nếu có sự cố phải xử lý ngay, để khi cần vận hành được hiệu quả.

– Thang máy

Tuy không phải là thiết bị phổ biến trong nhà ở gia đình song cũng không phải là cái gì quá xa lạ. Nhiều công trình nhà ở hiện nay đã lắp thang máy. Thang máy cần được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để cả khi không có sự cố. Thời gian và quy định bảo trì được thực hiện theo quy định khuyến cáo của nhà sản xuất và do thợ kỹ thuật của nhà sản xuất hay nhà cung cấp thực hiện. Với thang máy của gia đình còn mới, thời gian bảo trì khoảng 3 tháng 1 lần. Nếu thang máy sử dụng lâu thì 1 tháng/ 1 lần.

– Hệ thống cửa

Là một nội dung trong việc bảo hành công trình. Dù cửa là chất liệu gì, gỗ nhựa, nhôm kính,… cũng được bảo trì. Cửa là bộ phận kiến trúc vận hành thường xuyên liên quan trực tiếp đến thao tác của người sử dụng nên phải luôn ở trạng thái tốt. Cần kiểm tra cửa xem có cong vênh, xệ cánh hay không? Nếu có phải xử lý. Các bản lề, tay khóa, ổ khóa, phụ kiện kim khí cần được tra dầu, mỡ để hoạt động êm ái, trơn tru. Các loại cửa nhôm, cửa nhựa cần được kiểm tra gioăng có kín khít hay không. Các loại cửa gỗ cần được kiểm tra xem có mối mọt xâm hại hay không? Ở các loại cửa nhựa, cửa nhôm thường có rãnh để thoát nước mưa ở không dưới, cần kiểm tra và thông tác các lỗ thoát đó.

– Trần thạch cao, bề mặt sơn tường

Trần thạch cao sau một thời gian sử dụng thường có hiện tượng nứt ở vị trí khe ghép các tấm. Tường sơn thường bị bẩn hay mốc loang do thấm dột. Việc bảo trì này không quá quan trọng vì chủ yếu chỉ xử lý để đãm bảo thẩm mỹ, không liên quan nhiều tới vận hành hay an toàn. Tuy vậy, nếu ngôi nhà được bảo trì tổng thể cũng đừng quên hạng mục này để ngôi nhà mang một sắc thái mới mẻ và sạch sẽ.

– Sàn gỗ

Sau một thời gian sử dụng, sản gỗ có thể bị xô lệch; một số tấm sàn ( chủ yếu là sàn công nghiệp không có khả năng chịu nước) có thể bị cong vênh hư hỏng. Việc bảo trì sàn là xử lý các vấn đề đó. Nếu làm quy mô, có thể dỡ toàn bộ sàn gỗ ra và ghép lại ( thuật ngữ của dân sàn gỗ là vỗ lại sàn); còn nếu không có thể xử lý cục bộ từng khu vực có sự cố.  Đặt biệt cần lưu ý xử lý những tấm sàn bị cong vênh, trồi lên bề mặt, có thể gây vấp ngả, nguy hiểm cho người sử dụng.

sàn gỗ bị vênh

– Các cấu kiện sắt thép

Bao gồm hàng rào, cổng, lan can, lam, khung mái,…Dù sơn cịn đến đâu thì sau một thời gian nhất định lớp sơn cũng bị bong và cấu kiện han rỉ – nhất  là những cấu kiện ngoài trời. Vì vậy việc sơn lại là cần thiết để đảm bảo thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ của các loại cấu kiện trên. Khi sơn lại cần cạo rỉ và làm sạch bề mặt cấu kiện. Mỗi loại sơn, mỗi hãng sơn có những quy trình và kỹ thuật thực hiện khác nhau, để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Lưu ý khi thực hiện bảo trì sơn, những cấu kiện sắt thép phải lựa chọn lúc thời tiết khô ráo nhất, nhiều nắng, độ ẩm thấp, không khí ít bụi. Trên đây là những nội dung cơ bản trong việc công trình nhà ở dân dụng. Có những nội dung công việc liên quan chặt chẽ với nhau; có những việc rất quan trọng và những việc ít quan trọng. Song về tổng thể , đó là những nội dung cần thiết để duy trì, đảm bảo cho công trình vận hành tốt và tăng giá trị thẩm mỹ cho kiến trúc và không gian sống.

cấu kiện sắt thép bị rĩ sét

Bạn đang theo dõi bài viết: Bảo trì nhà cửa – Phần 2 tại: NAGOPA.COM. Phần 2, sẽ được thực hiện sớm nhất đến các bạn nhớ đón đọc nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác tại CẨM NANG XÂY NHÀ.

Có thể bạn quan tâm: 

Bảo trì nhà cửa – Phần 1

NÊN BIẾT: 10 lời khuyên khi xây nhà lần đầu​

Nhà đã hoàn thiện

TIẾN ĐỘ THI CÔNG

DỰ ÁN MỚI

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon