Bảo trì nhà cửa - Phần 1 - KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NAGOPA

Bảo trì nhà cửa – Phần 1

bảo trì nhà cửa

Bảo trì công trình ( ở đây đề cập tới hạng mục nhà ở gia đình) là một công tác cần thiết và định kè để đảm bảo ngôi nhà vận hành tốt, không bị hỏng hóc, trục trặc; làm tăng tuổi thọ và tăng cả thẩm mỹ; tạo sự an toàn và tiện nghi cho người sử dụng.

Bảo trì là gì? Vì sao cần bảo trì?

Bảo trì công trình, bảo trì nhà cửa là một hoạt động kỹ thuật có tính hệ thống và định kỳ nhằm sữa chữa, khôi phục, bảo vệ các bộ phận, cấu kiện của ngôi nhà để đạt tới trạng thái tốt trong vận hành và hoạt động, đảm bảo an toàn. Việc bảo trì cần làm định kỳ với khoảng thời gian tùy thuộc tính chất và quy mô công trình cũng như chất lượng thi công xây dựng.

Trong quá trình vận hành sử dụng, ngôi nhà nói chung và các bộ phận kiến trúc, hệ thống kỹ thuật sẽ xuống cấp, hư hại theo thời gian và mức độ, tần suất sử dụng; có những bộ phận, thiết bị hết niên hạn sử dụng. Nguyên nhân có thể bởi quá trình sử dụng hay ngoại cản tác động tiêu cực.

Chính vì vậy, công tác bảo trì cần được thực hiện để sữa chữa, khôi phục, làm mới hay thay thế các bộ phận, cấu kiện, thiết bị của ngôi nhà. Việc bảo trì cần làm định kỳ và có kế hoạch cới những nội dung cụ thể. Với gia đình bình thường, sau 5 năm cần tiến hành bảo trì.

bảo trì nhà cửa

Các nội dung cần bảo trì:

– Phòng chống mối mọt

Mối mọt là tác nhân ngoại cảnh gây hại rất nghiêm trọng đối với ngôi nhà. Các loài này có thể phá hoại vật liệu gỗ( hệ thống cửa, sàn gỗ, đồ nội thất) rất nhanh mà khó nhận biết. Khi nhận biết được có thể đã muộn để có thể khôi phục những thứ bị phá hủy. Trong trường hợp phát hiện ra mối đã xâm hại cần đặt thuốc để diệt mối tận gốc.

Còn nếu không có mối thì nên phun thuốc bảo vệ chống xâm nhập – đặt biệt ở tầng trệt, tại các vị trí cửa gỗ hay đồ gỗ nội thất kê sát tường. Mọt đỡ nguy hiểm hơn mối song lại có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào, kể cả tầng cao. Cần kiểm tra thường xuyên những dấu hiệu bất thường nơi đồ gỗ hiện diện để nhanh chóng xử lý kịp thời.

– Phòng chống thấm dột

Thấm, dột luôn là điều không ai muốn nhưng lại thường xuyên xảy ra. Thấm dột gây bất tiện và làm giảm thẩm mỹ của công trình, và có thể gây hư hại tới đồ đạc trong nhà. Trong đó, vấn đề thường gặp là thấm dột từ mái. Tùy từng loại mái với những vật liệu và kết cuấ khác nhau mà có quy trình và phương án kỹ thuật bảo trì khác nhau.

Với mái bằng chất liệu bề tông, cần thiết phải có lớp chống thấm; với mái dốc( mái ngói, mái tôn) phải kiểm tra các tấm lợp, liên kết khung mái… với má nhựa cần kiểm tra xem có bị lão hóa, vỡ, rách hay không? Và một điều quan trọng là phải kiểm tra, tu sữa, bảo trì hệ thống thoát nước mái( ga thoát, sê-no, ống thoát hố ga…), để đảm bảo thoát nước tốt. Cần tính toán thoát nước mái ở tình huống xấu nhất( khi mưa đạt lớn nhất), để đảm bảo an toàn không có sự cố tràn, ngập có thể gây thấm dột.

Ngoài mái ra thì các diện tường bên ngoài và khu vệ sinh cũng là nơi cần được kiểm tra vấn đề này. Nếu có hiện tượng thấm( tường, sàn) thì phải tìm hiểu nguyên nhân và căn cứ và tính chất thực tế để đưa ra giải pháp chống thấm phù hợp.

– Hệ thống điện

Là hệ thống thường vận hành thường xuyên, nên có sự cố là biết ngay. Tuy nhiên, hệ thống điện vẫn cần bảo trì. Cần kiểm tra các công tác xem có bị lờn, các ổ cắm có bị lỏng hay không? Đây là nguyên nhân dễ khiến đánh tia lửa điện gây chập cháy.

Ngoài ra cần kiểm tra các dây dẫn lộ bên ngoài( không âm tường) có bị hư hại( thường là do chuột cắn, hoặc tự lão hóa vỏ) hay không? Các thiết bị điện, bao gồm cả đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng…cần được vệ sinh, kiểm tra dây dẫn và phích cắm để xử lý kịp thời nếu có sự cố. Vấn đề điện rất quan trọng vì không những liên quan đến chất lượng, tuổi thọ của thiết bị mà còn liên quan đến sự an toàn của con người.

– Hệ thống cấp thoát nước

Thường xuống cấp theo thời gian và quá trình sử dụng. Ví dụ như vòi cấp nước hở, các điểm đấu nối vòi, ống, thiết bị hở gây rò rỉ; đường thoát các chậu rửa, hố ga, bồn cầu, bể phốt bị nghẹt, tắc… Với các thiết bị cấp, việc bị hở, rò rỉ thường do các gioăng cao su lâu ngày bị lão hóa, hoặc thiết bị đã hết niên hạn sử dụng, cần phải thay thế.

Còn với các đường thoát thì nguyên nhân là trong quá trình sử dụng, rác lẩn nước trôi vào ống gây nghẹt, tắc. Với những trường hợp đơn giản như tắc ở ống xi phông dưới chậu rửa, hay hố ga lộ thiên có thể tháo ra thông, dọn rác rồi lắp lại, còn với những trường hợp nghẹt tắc ở tuyến ống chính nằm trong hộp kỹ thuật, hay đi ngầm dưới nền thì phải dùng thiết bị thông tắc chuyên dụng. Đặt biệt cần lưu ý các vị trí thu nước mưa trên mái phải được vệ sinh sạch sẽ rác để đãm bảo thoát nước tốt, không gây tắt tràn có thể dẫn tới tấm dột.

Bạn đang theo dõi bài viết: Bảo trì nhà cửa – Phần 1 tại: NAGOPA.COM. Phần 2, sẽ được thực hiện sớm nhất đến các bạn nhớ đón đọc nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác tại CẨM NANG XÂY NHÀ.

Có thể bạn quan tâm: 

Đâu là thời điểm XÂY NHÀ tốt nhất?

NÊN BIẾT: 10 lời khuyên khi xây nhà lần đầu​

Nguồn nội dung: Tạp Chí Kiến Trúc & Đời Sống

Thực hiện: Lan Anh/ NAGOPA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CẦN TƯ VẤN