14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện - nagopa.com

Xin chào các bạn và các anh chị ! Hôm nay NAGOPA xin được chia sẽ về “14 lời khuyên sử dụng Máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện” cho các gia đình mình.

Đây cũng là một trong những chủ đề mà hiện nay được khá nhiều gia đình quan tâm và cũng như nhận được nhiều sự đóng góp cùng hỗ trợ giải đáp từ nhiều đơn vị, cá nhân. Tuy nhiên khi nhắc đến Máy lạnh, nó cũng là một phần không thể thiếu tại Hồ sơ thiết kế nhà ở tại Công Ty NGAGOPA.

Máy lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với nhiều gia đình, hầu như nhà nào cũng tối thiểu sở hữu 1 đến 2 máy lạnh. Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào để lắp máy lạnh tối ưu và ít tốn tiền điện nhất?

Khi thời tiết trở nên quá nóng bức, rất nhiều gia đình phải sử dụng đến máy lạnh và điều này cũng có nghĩa là hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng vọt, khiến nhiều gia đình phải chật vật về khoản chi phí này.

Vậy thì giờ chúng ta cùng xem qua: 14 lời khuyên sử dụng Máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện” nhé:

14 lời khuyên sử dụng Máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện

1. Điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ phòng hợp lý:

Từ 23 đến 27 độ C là nhiệt độ thích hợp để máy lạnh của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp (do nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá lớn). Theo khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ, cách đơn giản tiết kiệm tiền điện nhất là bạn nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng.Hệ thống điều hoà hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số cách khác như tắt bớt thiết bị điện trong nhà để tránh gia tăng thêm nhiệt độ.

14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện

2. Sử dụng đúng chế độ

Thông thường, trên remote máy lạnh sẽ có hai chế độ để bạn lựa chọn là Cool (biểu tượng bông tuyết) và Dry (biểu tượng giọt nước). Cả hai đều có chức năng hoàn toàn khác nhau, cụ thể, chế độ Cool sẽ giúp giảm nhiệt độ phòng xuống để làm lạnh và duy trì nhiệt độ ở mức ổn định, trong khi đó, chế độ Dry chỉ thực hiện chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng.

Khi chuyển sang chế độ Dry, hơi ẩm trong phòng sẽ bị hạ xuống khiến mồ hôi bay hơi nhanh hơn nên bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn. Về cơ bản, người dùng chỉ nên sử dụng chế độ Dry trong những ngày trời không quá nóng (nhiệt độ dưới 36 độ C) và độ ẩm không khí cao. Ngược lại, trong những ngày trời khô nóng, việc sử dụng Dry sẽ không còn ý nghĩa vì có thể gây khô da, nứt nẻ môi và tay chân. Nguyên nhân do độ ẩm không khí đã thấp, việc lấy đi nước sẽ khiến không khí khô hơn.

Nhìn chung, việc sử dụng chế độ Dry sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần điện năng so với chế độ Cool, nhưng khả năng làm mát sẽ không thực sự hiệu quả nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao.

3. Không bật tắt liên tục và ngắt aptomat

Nếu bạn đang sở hữu thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt máy lạnh và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc thì bạn nên dừng lại. Bởi thực tại, đây là một sai lầm lớn làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy. Khi khởi động lại, máy điều hòa phải tiêu tốn phần điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí tới mức nhiệt độ buộc phải. Vì lúc đấy nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức thân thể cảm nhận được. Thao tác Bật/Tắt liên tục cũng làm cho điều hòa giảm độ bền. Theo lời khuyên, hãy luôn bật máy và tắt trước lúc định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý. Sau lúc sử dụng điều khiển trong khoảng xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tại, lúc tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

4. Đóng kín cửa phòng khi sử dụng

Nếu khi sử dụng máy lạnh mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

Do đó, hãy đảm bảo rằng cửa phòng được đóng kín khi bật máy lạnh, giúp tăng tuổi thọ cho máy và tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn. Bên cạnh việc đóng kín cửa, bạn có thể sử dụng các tấm vải để làm kín các khe hở bên dưới cửa để chắc chắn rằng hơi lạnh không bị thất thoát quá nhiều.

14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện 07

Rèm cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện có các loại rèm lớp cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, làm tăng nhiệt độ, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.

5. Vệ sinh máy lành ít nhất 3 tháng/ 1 lần

Nếu chỉ bảo quản máy phải chăng thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động tốt, bạn cần phải gọi thợ đến vệ sinh máy lạnh. Việc này có thể giảm tới 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm 1 lượng điện rất to, song song nâng cao tuổi thọ của máy. Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 – 4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ dùng thường xuyên).

Nếu bạn đang lo ngại về việc này thì tại: Điện máy XANH hiện tại có cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh (điều hòa) trên toàn quốc với giá cực kỳ cạnh tranh. Để đặt lịch vệ sinh, bạn có thể truy cập vào trang vệ sinh máy lạnh hoặc gọi theo số 1800.1061 miễn phí (7h30 – 22h).

14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện 01

6. Không nên tắt máy lạnh nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu

Để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh, nên nhiều người rất kỹ trong việc ra khỏi phòng phải tắt máy lạnh. Nhưng nếu bạn ra ngoài không quá lâu. Tốt nhất bạn hãy tăng nhiệt độ máy lạnh lên nhiệt độ cao nhất (30 đến 32 độ) và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại. Khi quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng hơi nóng tỏa ra cũng không quá lớn đến mức mà máy lạnh của bạn phải hoạt động để làm mát lại từ đầu. 

7. Tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng

Nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng máy lạnh. Ánh nắng mặt trời có thể làm cho nhiệt độ phòng tăng lên, vì vậy, máy lạnh cũng sẽ phải hoạt động rộng rãi hơn. Việc che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng sẽ tránh khiến nhiệt độ phòng tăng lên quá cao, bạn có thể sử dụng những tấm rèm màu sáng để che giấu, giảm lượng nhiệt tiếp nhận.

8. Không được để vật dụng làm cản trở tầm lưu thông gió máy lạnh

Mặc dù máy lạnh có những tấm tản gió giúp đưa khí mát đến đúng hướng mình cần nhưng tốt nhất bạn nên xếp gọn đồ đạc để không làm cản hướng gió, nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn.

Tránh bố trí những vật dụng làm khuất khoảng lưu thông gió của máy lạnh.

14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện 02

9. Nên kết hợp sử dụng quạt cùng với máy lạnh

Mặc dù chúng ta dùng máy lạnh để làm mát, tuy nhiên dùng quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn.

10. Không nên bật máy lạnh suốt 24/24

Bạn không nên để máy lạnh bật suốt 24/24 kể cả trong những ngày nóng nhất. Thực tế, bật máy lạnh liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

11. Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Trong khi ngủ bạn sẽ không cần nhiệt độ phải lạnh như lúc bạn thức. Bởi vậy, hãy điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 25 – 29 độ khoảng 1 – 2 tiếng trước khi đi ngủ, nhờ đó máy lạnh sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn.

14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện 05

Bên cạnh đó, việc này còn giúp cho bạn và gia đình tránh bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

12. Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Chọn chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích (hay thể tích) cho căn phòng của bạn, việc này giúp đảm bảo khả năng làm mát của máy lạnh, đồng thời giúp bạn tối ưu được lượng điện năng tiêu thụ.

Bạn nên đến những cửa hàng bán máy lạnh thật uy tín để được tư vấn thật kỹ trước khi mua, việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng mà còn giữ cho máy luôn được bền và hoạt động ổn định.

a. Cách tính công suất máy lạnh

Công thức tính công suất máy lạnh chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Ta có thể áp dụng công thức: 1 m2 x 600 BTU 

Trong đó:

  • BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

Ví dụ: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, chẳng hạn tương đương chiếc máy lạnh có công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU).

Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như:

  • Vật liệu xây dựng
  • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp
  • Số lượng người trong phòng
  • Cửa sổ trong căn phòng…

Để chọn đúng công suất máy lạnh nên dựa vào thể tích của phòng để chính xác nhất (cách tính: dài x rộng x chiều cao phòng). Bởi vì, không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một công thức giống như nhau. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn. 

Ví dụ: Trường hợp, trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió,… ta nên cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 HP – tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh. 

B. Dưới đây là bảng chọn công suất máy lạnh theo nhu cầu sử dụng và thể tích tối đa của phòng để các bạn tiện tham khảo: 

Công suất

Gia đình

Café/Nhà hàng

Khách sạn

Văn phòng

1 HP

45 m3

30 m3

35 m3

45 m3

1.5 HP

60 m3

45 m3

55 m3

60 m3

2 HP

80 m3

60 m3

70 m3

80 m3

2.5 HP

120 m3

80 m3

100 m3

120 m3

13. Không lắp đặt máy lạnh và cục nóng chung trong phòng

Theo tư vấn của một trung tâm điện máy, trong quá trình hoạt động, máy lạnh sẽ thổi không khí lạnh để làm mát căn phòng, cục nóng sẽ có nhiệm vụ hút khí nóng trong phòng và đẩy ra ngoài.

Do đó, bạn bắt buộc phải lắp cục nóng ở bên ngoài phòng. Trong trường hợp lắp đặt sai cách (máy lạnh và cục nóng cùng một phòng), hiệu quả làm mát sẽ không có và tiền điện sẽ tăng cao.

14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện 04

14. Kiểm tra ống dẫn và che chắn cục nóng

Đôi khi bụi bẩn bám trong các ống dẫn hay ống dẫn bị rò rỉ cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy, làm tốn rất nhiều điện năng. Do đó cần đảm bảo rằng ống dẫn ga được đặt một cách hợp lý và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.

Bên cạnh đó, khi mới mua máy lạnh, nếu lắp cục nóng ở ngoài trời, bạn nên chọn những nơi có bóng mát, được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời giúp giảm nhiệt lượng tác động lên cục nóng, tăng tốc độ làm lạnh. Bạn cũng có thể che cục nóng bằng tấm bạt chống nhiệt nếu không tìm được vị trí lắp đặt mát mẻ.

14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện 03

Xem thêm về dịch vụ: Tư vấn thiết kế xây dựng trực tiếp tại nhà ở Bình Dương

One thought on “14 lời khuyên sử dụng máy lạnh hiệu quả tiết kiệm điện

  1. Pingback: "Bỏ Túi" 18 Mẫu Phòng Thờ Đẹp Nhà Phố Biệt Thự - NAGOPA

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon